Căng thẳng với Iran, Hải quân Mỹ triển khai siêu tàu sân bay tới Trung Đông

  • 08/12/2018 20:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm tác chiến do siêu tàu sân bay lớp Nimitz USS John C. Stennis dẫn đầu đã đến Trung Đông, chấm dứt thời gian 8 tháng không có sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ở khu vực này, Hải quân Mỹ cho hay.
Siêu tàu sân bay lớp Nimitz USS John C. Stennis

Siêu tàu sân bay lớp Nimitz USS John C. Stennis

Nhóm tàu sân bay sẽ đồn trú tại Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, chịu trách nhiệm khu vực bao gồm Biển Arập và Vịnh Persian, và sẽ lưu lại khu vực này ít nhất 2 tháng.

Theo truyền thông Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis được triển khai nhằm “hỗ trợ cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, cũng như cuộc chiến tại Afghanistan”.

Ngoài ra, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận các thông tin trước đó rằng Mỹ đang tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực  nhằm gửi “thông điệp” đến Iran.

Sự hiện diện của nhóm tàu sân bay được kỳ vọng sẽ có tác động tương tự như căn cứ quân sự của Mỹ ở at-Tanf, miền Nam Syria, quan chức này cho biết thêm.

Damascus và các đồng minh đã nhiều lần cáo buộc Mỹ sử dụng căn cứ này để huấn luyện và tái vũ trang cho các cựu dân quân Hồi giáo để tiếp tục cuộc chiến chống lại Chính phủ Syria.

Hồi tháng 9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi các dân quân được Iran hậu thuẫn cũng rời khỏi Syria.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang hồi tháng 5, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục