Tổng thống Putin không nhượng bộ trong tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản

  • 02/09/2016 16:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù việc kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, chủ quyền lãnh thổ của quần đảo Kurils không phải là điều có thể đảo ngược.

Sau khi được Bloomberg hỏi rằng, liệu Nga có trao trả một phần quần đảo Kurils cho Nhật Bản để lấy cơ hội hợp tác inh tế và giải pháp chính trị giữa 2 nước, Tổng thống Putin khẳng định rằng, Nga “không lấy lãnh thổ làm phương tiện giao dịch”.

“Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản đương nhiên là vấn đề quan trọng, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra cách giải quyết với những người bạn Nhật Bản của mình. Chúng tôi có kí một hiệp ước vào năm 1956 và nó được công nhận bởi cả Liên-xô  cũng như quốc hội Nhật Bản. Tuy nhiên sau đó, phía Tokyo lại từ chối thực hiện nên Liên-xô cũng không công nhận những điều đã được thống nhất”, ông Putin cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga cho rằng, tranh  chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật khác với sự bất đồng về chủ quyền lãnh thổ giữa Nga và Trung Quốc do sự việc giữa Tokyo và Moscow là hệ quả của Thế chiến II trong khi Moscow và Bắc Kinh bất đồng về sự phân chia biên giới trên bộ, chứ không liên quan đến bất kì xung đột nào.

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân Nga và Nhật bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục