Nhật Bản dụ Nga quan hệ kinh tế để chống Trung Quốc

  • 02/09/2016 00:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản đang hy vọng thắt chặt được quan hệ kinh tế với Nga trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, tuy nhiên, ý định này vẫn còn là điều đáng nghi ngờ trước việc 2 nước còn tồn tại nhiều tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề diễn đàn kinh doanh Vladivostok sắp tới nhằm thảo luận về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ. 

Tiếp theo sau cuộc gặp này sẽ là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Putin đến Nhật Bản vào tháng 12-2016. Đây là lần đầu tiên ông Abe tiếp đón Tổng thống Nga từ năm 2012, mặc dù ông đã sang Nga một vài lần. 

Nhật Bản dụ Nga quan hệ kinh tế để chống Trung Quốc ảnh 1Nhật Bản mong chờ hợp tác kinh tế với Nga

Nhật Bản tập trung vào thắt chặt quan hệ với Nga nhằm giảm dần tầm ảnh hưởng của Trung Quốc cũng như do nước này có lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ. Trong một dấu hiệu nhằm tập trung vào lĩnh vực kinh tế, ông Abe đã gửi Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko một loạt các hãng mục đầu tư để đưa ra thảo luận với Nga.

Rào cản lớn hiện nay trong mối quan hệ Nhật Bản – Nga đó là sự tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril, theo cách gọi của Nga và vùng lãnh thổ phía bắc, như cách gọi của Nhật. 

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân 2 nước chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục