Tổng thống Assad tố Pháp hỗ trợ cho quân khủng bố ở Syria

  • 22/04/2015 08:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Syria Bashar Assad vừa lên tiếng cáo buộc Pháp đang hỗ trợ cho khủng bố ở nước này và cho rằng Paris không hề có một chút độc lập về chính sách với Washington.

“Pháp đã trở thành một vệ tinh cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong khu vực và các chiến thuật của phương Tây đang dẫn đến bùng nổ thêm nhiều phần tử khủng bố ở Syria”, Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 TV.

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Assad cũng phủ nhận việc tấn công hoá học ở tỉnh miền tây bắc Idlib vào tháng trước và cáo buộc chính Mỹ đang tạo ra Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 TV

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 TV

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 TV

Ông Assad cũng không quên nói về sự thiếu hiệu quả của liên quân chống khủng bố: “Nếu bạn so sánh số lượng các đợt không kích được tiến hành bởi liên quân 60 nước cộng lại so với quân đội Syria, bạn sẽ thấy rằng nhiều khi chúng tôi còn tấn công nhiều gấp 10 lần liên quân trong một ngày. Phải mất vài tháng họ mới giành lại được thị trấn Kobani. Liệu như vậy có phải hiệu quả hay không? Rõ ràng họ đang không nghiêm túc và do đó, họ chẳng giúp đỡ được ai trong khu vực”.

Hiện tại, tình báo Syria và Pháp vẫn giữ liên lạc, nhưng không hề có trao đổi thông tin, ông Assad cho biết.

Khi được hỏi liệu Syria có phải là một nước dân chủ hay không, ông Assad cho biết con đường đến dân chủ vẫn là một quá trình dài, tuy nhiên, nếu so sánh với đồng minh của Mỹ ở Trung Đông là Ả-Rập Saudi thì Syria vẫn là một nước dân chủ.

Vào tháng trước, ông Assad cũng có một cuộc phỏng vấn với tờ Expressen của Thuỵ Sĩ và nhận định rằng châu Âu sẽ không thể an toàn trong khi các nước sân sau, đặc biệt ở vùng Địa Trung Hải và Bắc Phi, vẫn còn ở tình trạng hỗn loạn và đầy khủng bố.

“Tất cả những gì diễn ra ở châu Âu, ý tôi là các cuộc tấn công khủng bố, chúng tôi đã cảnh báo kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng. Chúng tôi đã có kinh nghiệm trong việc chống khủng bố được 50 năm. Họ không lắng nghe và những gì đã xảy ra được cảnh báo từ trước. Những gì chúng ta nhìn thấy ở Pháp ở Charlie Hebdo, tấn công liều chết ở Copenhagen, London, Tây Ban Nha 10 năm về trước, nó chỉ như bề nổi của tảng băng trôi. Chủ nghĩa khủng bố là một ngọn núi lớn”, Tổng thống Assad nhận định.

Vào năm ngoái, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thừa nhận rằng nước này có cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi loạn ở Syria vào “một vài tháng trước đó”. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục