Quân đội Iraq tái chiếm nhà máy lọc dầu Baiji từ tay IS

  • 19/04/2015 12:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau hơn một tuần giao tranh, quân đội Iraq đã tái chiếm hầu hết khu vực xung quanh nhà máy lọc dầu Baiji từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trong tuyên bố hôm 18-4, phát ngôn viên liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu cho biết quân đội Iraq đã tiếp quản trở lại khu vực nhà máy lọc dầu Baiji vào lúc 11 giờ 30 phút, theo giờ GMT.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự từ quan chức tỉnh Salahuddin lại nói rằng, các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS vẫn tiếp tục nổ ra trong suốt ngày 18-4, ở phía tây và phía nam của khu phức hợp nhà máy.

“Quân đội Iraq đã kiểm soát toàn bộ nhà máy lọc dầu, nhưng một số phần tử thánh chiến vẫn còn ẩn nấp bên trong khu vực”, ông Raid Jubbouri, thống đốc của tỉnh Salahuddin, địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu Baiji nói.
Quân đội Iraq tái chiếm nhà máy lọc dầu Baiji từ tay IS ảnh 1Một góc nhà máy lọc dầu Baiji, phía bắc Baghdad hồi tháng 12-2014

Các chiến binh IS đã tấn công nhà máy lọc dầu một tuần trước đây, thông qua việc đánh phá các vành đai binh sĩ bảo vệ xung quanh và kiểm soát một số địa điểm như khu vực bể chứa dầu, điều hành kỹ thuật và phân phối dầu.

Trước khi rơi vào tay tổ chức cực đoan IS vào tháng 6-2014, nhà máy lọc dầu Baiji sản xuất khoảng 175.000 thùng dầu mỗi ngày. Dưới quyền kiểm soát của IS, dầu mỏ từ Baiji trở thành “nguồn thu quan trọng” để làm giàu quỹ tài chính cho nhóm. Trong tháng 11-2014, lực lượng Iraq đã giành lại Baiji, nhưng sau đó nhà máy lọc dầu lớn nhất đất nước một lần nữa bị các chiến binh kiểm soát trở lại.

Trong diễn biến chung, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria vẫn tiếp tục diễn ra. Trong tháng này, IS phải chịu những thất bại nặng nề khi bị quân đội chính phủ và lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn đã đánh đuổi khỏi thành phố Tikrit. Tuy vậy, nhóm vẫn tập hợp lực lượng tấn công trở lại Baiji và tỉnh miền tây Anbar.

Các quan chức tỉnh Anbar cho biết, hàng ngàn dân chúng đã phải sơ tán trong những ngày gần đây trước sự càn quét của các chiến binh trong thành phố Ramadi, trung tâm tỉnh Anbar. Thành viên Hội đồng tỉnh này cho biết, viện trợ quân sự đang trên đường đến Ramadi và tình hình căng thẳng ở thành phố đã giảm rõ rệt so với những ngày trước.

Mặc dù các cuộc không kích của Mỹ đạt được nhiều tiến bộ mới trong việc trợ giúp lực lượng Iraq kiểm soát lại các vùng lãnh thổ bị mất, nhưng các quan chức chỉ huy quân sự Mỹ cũng phải thừa nhận họ không thể biết trước thời gian kết thúc cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích