Tổng cục Thuế “gióng chuông” sau vụ cán bộ thuế bị khởi tố do xác định sai nghĩa vụ tài chính về đất

  • 04/03/2021 12:38
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương và Cục Thuế Bình Thuận thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ vi phạm tại các đơn vị này để phục vụ quá trình điều tra, khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Đồng thời, ban hành một loạt các công văn yêu cầu các cục thuế rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của cơ quan Thuế.

Đình chỉ ngay cán bộ vi phạm

Trước đó, cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm gian đối với ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế Bình Dương và các ông Lê Văn Trang, ông Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương).

Cả ba người bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bình Thuận, có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 3/3, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi Cục Thuế Bình Dương và Cục Thuế Binh Thuận, yêu cầu thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức Nguyễn Thái Thanh để phục vụ quá trình điều tra, khởi tố vụ án.

Đồng thời chỉ đạo các bộ phận, cá nhân có liên quan rà soát hồ sơ, chứng từ, tài liệu có liên quan đến vụ án đã bị khởi tố liên quan đến trách nhiệm của cơ quan Thuế; cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra…

Rà soát lại việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất

Cùng ngày, Tổng cục Thuế cũng có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, về việc chấn chỉnh công tác rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính về đất, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành.

Tổng cục Thuế “gióng chuông” sau vụ cán bộ thuế bị khởi tố do xác định sai nghĩa vụ tài chính về đất ảnh 1

Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Nội dung văn bản nhắc kết quả rà soát của các Cục Thuế đối với các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước thời điểm cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai để đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Văn bản số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019).

Qua tổng hợp báo cáo của các Cục Thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên thì số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều. Tuy nhiên, qua một số vụ việc phát sinh tại một số Cục thuế địa phương, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan Thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Do đó, nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các đồng chí Cục trưởng Cục Thuế chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB và công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế.

Lãnh đạo các Cục Thuế phải chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan Thuế thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài nguyên Môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 02 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, Cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan Thuế cũng như các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định Bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ Tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Các Cục Thuế cần kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan Thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Cục Thuế Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng công ty SX-XNK Bình Dương-TNHH MTV (Công ty 3/2) đã ký hợp đồng về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.

Trong năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp do Công ty 3/2 là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.

Tuy nhiên, do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012.

Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứ vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt năm 2006.

Được biết, theo quy định tại Nghị định số 17/2006/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 22/6/2006 thì trường hợp tại thời điểm giao đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp.

Còn theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì trường hợp thời điểm bàn giao đất không đúng với thời điểm ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất thì nghĩa vụ tài chính được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm bàn giao đất thực tế.

Do đó, việc Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứ vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt năm 2006 là không đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục