Tin mới nhất về kết quả tìm kiếm quân nhân và máy bay CASA-212, Su-30MK2 mất tích

  • 24/06/2016 08:39
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 23-6-2016, tại Hà Nội, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã tổ chức hội nghị bàn phương hướng chỉ đạo, triển khai kế hoạch tìm kiếm cứu nạn các quân nhân và máy bay Casa-212, máy bay Su-30MK2 gặp nạn khi thực hiện nhiệm vụ. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp.

Thường vụ Quân ủy Trung ương họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn

Thường vụ Quân ủy Trung ương họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn

.

Cùng dự có Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ tổng Tham mưu.

Kết thúc hội nghị, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng về kết quả tìm kiếm, cứu nạn các quân nhân và máy bay Casa-212, máy bay Su-30MK2 bị nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cơ quan chức năng xác định thi thể mặc quân phục quân nhân, trong người có giấy tờ tuỳ thân khả năng cao là Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918.

Tối 23-6, lãnh đạo Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân cho biết, theo thông tin từ các tàu hải quân đang tìm kiếm ngoài thực địa, trong số những thi thể tìm thấy có nhiều dấu hiệu để xác định một thi thể là Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Báo Tuổi trẻ đưa tin. 

Động cơ cánh quạt máy bay Casa-212. Ảnh chụp dưới biển với thông số hiển thị cho thấy độ sâu của động cơ nằm ở độ sâu 52,6m.

Động cơ cánh quạt máy bay Casa-212. Ảnh chụp dưới biển với thông số hiển thị cho thấy độ sâu của động cơ nằm ở độ sâu 52,6m.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính là Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 quân nhân có mặt trên máy bay tuần thám Casa-212 mất tích ngày 16-6.

Sau khi vớt được thi thể này vào chiều cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện trong quân phục mà thi thể này mặc có nhiều giấy tờ mang tên Thiếu tá Nguyễn Văn Chính.

Cũng trong tối 23-6, theo nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính thi thể mặc quân phục quân nhân tìm thấy lúc 15h ngày 23-6.

Thi thể này mặc quân phục quân nhân, trong người có giấy tờ tuỳ thân. Danh tính được xác định là Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên phi đội, phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 cán bộ, sỹ quan, phi công có mặt trên máy bay Casa-212 gặp nạn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính quê ở Mỹ Hà, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Hiện tại, thi thể Thiếu tá Nguyễn Văn Chính đã được đưa lên tàu quân y HQ 561 để bảo quản cùng với thi thể tìm được tối 22-6 (hiện chưa xác định được danh tính, đang chờ để xét nghiệm ADN).

Riêng thi thể thiếu tá Nguyễn Văn Chính có khả năng không phải xét nghiệm.

Theo Báo Tuổi trẻ, trước đó ít lâu, gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chính cũng cho biết người nhà vừa nhận được tin báo đã xác định ban đầu thi thể của Thiếu tá Nguyễn Văn Chính trong số các thi thể được tìm thấy. 

Tin mới nhất về kết quả tìm kiếm quân nhân và máy bay CASA-212, Su-30MK2 mất tích
Mảnh vỡ của máy bay Su-30MK2 (được trục vớt). Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Mảnh vỡ của máy bay Su-30MK2 (được trục vớt). Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Trước đó, liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn đối với máy ba Cassa-212 và phi hành đoàn, cuối ngày 23-6, theo tin chính thức từ Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, từ tối 22-6 đến 16 giờ ngày 23-6, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng, các đơn vị và ngư dân tham gia đã xác định chính xác vị trí máy bay Casa-212 số hiệu 8983.

Kết quả tại hiện trường đã tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983.

Cũng tại khu vực tìm kiếm, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn Casa-212.

Chiều 23-6, các lực lượng tìm kiếm tiếp tục thu được các mảnh vỡ của máy bay Casa-212 tại hiện trường.

Tại Nghệ An, cũng vào thời điểm trên, lực lượng tìm kiếm máy bay Su-30MK2 đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay chiến đấu tại tọa độ 18 độ 57 phút đến 19 độ 00 vĩ độ Bắc và 106 độ 03 phút đến 106 độ 04 phút kinh độ Đông. Kết quả xác minh ban đầu, đã khẳng định mảnh vỡ nói trên là của máy bay Su-30MK2. Nhận định ban đầu, đây là khu vực máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 đã rơi.

Tin cùng chuyên mục