Thùng rác bắt ruồi

  • 14/04/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Để hạn chế tối đa lượng ruồi tấn công các thùng rác, nhà bếp, tủ thức ăn… mà không cần đến thuốc xịt chất độc hại, hai nhà thiết kế người Trung Quốc đã sáng chế ra chiếc thùng rác đặc biệt Fly Catcher. Nó được thiết kế khá đơn giản, nhưng có khả năng nhử ruồi đến và nhốt chúng rất tốt.
Thùng rác bắt ruồi ảnh 1
Nắp thùng rác bẫy ruồi

Ý tưởng sáng chế thùng rác Fly Catcher dựa trên 2 đặc điểm sinh học của loài ruồi. Thứ nhất, râu xúc giác của ruồi có hàng trăm tế bào thần kinh cảm giác có thể nhanh chóng phân biệt được các mùi và ngửi thấy mùi vị từ cách xa hơn 50 km. Thứ hai, tầm nhìn của ruồi rất kém, nhưng chúng lại có thể phát hiện những chuyển động và các mẫu ánh sáng thay đổi rất tốt.

Chính vì vậy, chiếc nắp thùng rác Fly Catcher được thiết kế khá đơn giản. Đó là một chiếc nắp có hai phần riêng biệt. Phần dưới của nắp thùng có hình dạng như một cái đĩa được thiết kế 3 tầng. Những khe nhỏ ở mặt dưới của nắp giúp mùi rác thải thoát ra nhằm thu hút lũ ruồi. Nửa trên của nắp, có đục 6 khe có thể “dụ” ruồi dính bẫy vào trong thùng, nhưng, ruồi đã vào trong lại không thể bay ngược ra ngoài. Đây hoàn toàn là một “chuyến đi một chiều”. Một khi đã vào trong thùng, chúng sẽ cạn kiệt thức ăn mà chết. Một cửa sổ bằng nhựa trong suốt giúp kiểm tra xem chúng còn sống hay không trước khi đem thùng đi đổ rác. 

(Theo Ideconnection)

Tin cùng chuyên mục