Thuê nhà xã hội giá rẻ: Chấm dứt hợp đồng nếu phát hiện cho thuê lại

  • 27/08/2015 08:43
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Dù mới đi vào hoạt động, nhưng hiện tại, đã có 258/270 căn hộ tại Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội có người thuê. Nằm trong khu vực có cơ sở hạ tầng tốt và có giá thuê ưu đãi, dự án nhà ở xã hội cho thuê này được đông đảo người dân quan tâm.

Thuê nhà xã hội giá rẻ: Chấm dứt hợp đồng  nếu phát hiện cho thuê lại ảnh 1

Cơ sở hạ tầng tại KĐT Đặng Xá được xây dựng khá tốt

Lối thoát cho người thu nhập thấp

Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 10.000m2, gồm 2 tòa nhà cao 6 tầng với 270 căn hộ, có diện tích từ 49-74 m2. Giá thuê là 30.000 đồng/m2, rẻ hơn mức giá thuê cùng diện tích ngoài thị trường tại khu vực lân cận khoảng 50% và được thanh toán theo quý. Với nhóm đối tượng có thu nhập thấp như công nhân, cán bộ công chức, sinh viên, lao động tự do… chưa có điều kiện mua nhà thì mức giá này khá hấp dẫn. Anh Nguyễn Văn Hùng  - lao động tự do, người thuê nhà ở KĐT cho biết, nhiều năm nay, gia đình anh phải sống trong khu nhà trọ ẩm thấp với diện tích gần 10m2, điện nước phập phù, không đảm bảo chất lượng, song giá thuê là 2,5 triệu đồng/tháng. Do vậy, ngay khi nghe tin ở KĐT Đặng Xá có nhà ở xã hội cho thuê, anh Hùng đã nộp hồ sơ xin thuê nhà. Theo anh Hùng, các căn hộ mới được xây dựng khá khang trang, thoáng mát.Hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan khu nhà này được kết nối đồng bộ với với hạ tầng kỹ thuật của toàn khu đô thị nên các gia đình thuê nhà sẽ được hưởng tiện ích chung của cả khu. Trong khi đó, giá thuê lại rất phải chăng. “Sau 5 năm, người thuê có thể mua lại căn hộ mình đang sử dụng nên chúng tôi yên tâm bỏ tiền ra mua sắm, lắp đặt các thiết bị nội thất trong nhà” - anh Hùng chia sẻ.Cũng có hoàn cảnh tương tự nhưng chị Đặng Thu Phương ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm lại biết thông tin trên khi đã hết thời hạn nộp hồ sơ. “Tôi nghe nói, để thuê được nhà phải có quen biết, nhờ vả mới được, một số người sau khi đã thuê được nhà còn tìm cách cho thuê lại với giá cao hơn để thu lợi. Thực hư thế nào mong cơ quan chức năng làm rõ để chúng tôi có cơ hội được thuê nhà với giá ưu đãi trong tương lai” - chị Phương bày tỏ.Người thuê được mua nhà sau 5 năm

Về dự án khu nhà ở xã hội cho thuê tại KĐT Đặng Xá, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera - chủ đầu tư cho biết, với giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng cho căn hộ khoảng 50m2, bên cho thuê phải mất 30 năm mới thu hồi được vốn. Do vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Nhà nước đã cho phép, sau 5 năm cho thuê, loại căn hộ này được phép bán và ưu tiên bán cho người đang thuê theo giá nhà ở xã hội do Sở Tài chính quy định tại thời điểm đó. Theo Thông tư 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng, hồ sơ xin thuê nhà ở xã hội quy định khá chặt chẽ, thời gian nhận hồ sơ được thông báo công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm hạn chế tới mức thấp nhất hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra. Đối tượng được thuê nhà phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như chưa có nhà ở; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội. Việc lựa chọn đối tượng được thuê nhà ở thu nhập thấp thực hiện theo phương pháp chấm điểm, người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức bốc thăm cho những căn còn lại do đã có hồ sơ đầy đủ. Với hành vi cho thuê lại nhà (nếu có), quy định của UBND TP nêu rõ, người thuê nhà ở thu nhập thấp phải thực hiện đầy đủ những cam kết trong Hợp đồng thuê nhà ở đã ký, sử dụng nhà ở đúng mục đích; trả đủ tiền thuê nhà theo đúng thời hạn ghi trong Hợp đồng; Trả lại nhà ở cho chủ đầu tư dự án khi Hợp đồng thuê nhà hết hiệu lực theo quy định; Chấp hành đầy đủ các quy định trong Bản nội quy sử dụng nhà và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về nhà ở.Đặc biệt, người thuê nhà không được cho thuê lại, thế chấp hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức. Để ngăn ngừa tình trạng này, Ban quản lý các khu nhà sẽ phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp cho thuê lại sẽ nhanh chóng làm thủ tục chấm dứt hợp đồng. Đây cũng là biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp cố tình trây ỳ, không thanh toán phí thuê nhà theo đúng thời hạn quy định.

Tin cùng chuyên mục