Thua vì đầu tư kiểu a dua

  • 25/06/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Đầu tư vàng luôn ẩn chứa những yếu tố rủi ro khó lường, bởi sự phụ thuộc quá lớn vào tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Sau đợt lao dốc vừa qua của giá vàng khiến nhiều nhà đầu tư trong nước lỗ nặng, giá vàng tăng vọt do tác động của Brexit chưa chắc đã là cơ hội.

Tại thị trường vàng trong nước, tâm lý bất an, lo sợ không kịp trở tay trước tình hình chính trị bất ổn ở Anh cộng với tâm lý đám đông cố hữu đã đẩy một lượng không nhỏ nhà đầu cơ lao vào cuộc chạy đua trong cơn sốt vàng tưởng chừng khó có thể tái diễn như đã từng xảy ra. 

Không thể phủ nhận sự lúng túng, lo ngại của nhiều người. Gửi tiết kiệm thì lãi suất không đáng kể, chứng khoán thì không am hiểu, bất động sản không dư dả tiền, nghĩ vàng đang trong cơn sốt nên nhiều người nhảy vào. Chưa đầy 1 tuần trước, thời điểm giá vàng chạm mốc 35 triệu đồng/lượng, lượng người mua vào ồ ạt với tỷ lệ bình quân 65% so với 35% bán ra.

Sau thời điểm này, giá vàng lao dốc, nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ, bán tháo và giao dịch đã trở nên cân bằng hơn. Người lỗ ít vài trăm nghìn đồng/lượng, người lỗ nặng  mất cả triệu đồng/lượng. Dường như cũng “ngấm đòn”, sau khi có kết quả trưng cầu dân ý ở Anh, dù giá vàng tăng phi mã nhưng số lượng nhà đầu tư mạo hiểm cũng không cao.

Những cơn sốt vàng không phải bây giờ mới xảy ra ở nước ta. Hậu quả, hệ lụy để lại không nhỏ. Các chuyên gia cũng đã từng lên tiếng cảnh báo cần tỉnh táo, tránh tham gia những lúc thị trường biến động khó lường.

Theo kinh nghiệm, khi thế giới có những bất ổn chính trị, nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi để có xu hướng rõ nét. Thời điểm này, tốt hơn hết là đứng ngoài quan sát. Cảnh báo, khuyến cáo như vậy, song không ít người vẫn bỏ ngoài tai lao vào cuộc “săn vàng”. Ngoài những yếu tố khách quan, tâm lý a dua, còn một yếu tố không thể bỏ qua đó là họ vẫn lóa mắt vì vàng, bất chấp hậu quả ra sao.

Tin cùng chuyên mục