Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rút kinh nghiệm trong việc tham mưu về xuất khẩu gạo

  • 25/03/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu liên quan đến tình hình cung ứng lúa gạo và xuất khẩu vừa qua. 

Hôm nay, 25/3, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công Thương; Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Văn bản nêu rõ, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 23/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về đảm bảo an ninh lương thực trong bổi cảnh tác động của dịch Covid-19 tại Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23 /3/3/2020;

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu điều hành xuất khẩu gạo vừa qua

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu điều hành xuất khẩu gạo vừa qua

Đồng thời, xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại văn bản số 2101/BCT-XNK ngày 24/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ NN&PTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật quản lý ngoại thương, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định pháp luật khác có liên quan, trước ngày 28/3/2020.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu- tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới; đối với hợp đồng xuất khau gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Trong sáng nay, 25/3, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch sản xuất lúa gạo trong năm 2020, Bộ NN&PTNT cho biết, dự kiến kế hoạch sản xuất lúa đạt 43,5 triệu tấn thóc.

Về tình hình xuất khẩu gạo, tính đến ngày 15/3/2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 1,298 triệu tấn, tăng 26,5% và giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ NN&PTNT dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,4 triệu tấn thóc) .

Tin cùng chuyên mục