Gạo Việt Nam rộng cửa vào Philippines

  • 15/10/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Philippines vừa thông báo chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu.
Tăng cường xuất khẩu gạo sang Philippines

Tăng cường xuất khẩu gạo sang Philippines

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) vừa ra thông báo công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu vào nước này.

Đây là vụ việc do DA tự khởi xướng điều tra vào ngày 11-9-2019 với lý do nhập khẩu gạo gia tăng đột biến, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân nước này.

Sau khi nhận được thông báo của Philippines về việc khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã chủ động cung cấp thông tin, khẩn trương trao đổi, làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các bộ, ngành liên quan để xây dựng phương án xử lý vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong tháng 9-2019, Bộ Công Thương đã làm việc với một số cơ quan có liên quan của Philippines như: Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Ủy ban Thuế quan để bày tỏ quan điểm, ý kiến của Việt Nam đối với vụ việc.

Bộ Công Thương đánh giá: “Việc Philippines chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian trước mắt, có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang thị trường này theo cơ chế hiện hành”.

Tuy vậy, Bộ Công Thương cho rằng, Philippines vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác để tác động vào lượng gạo nhập khẩu nên trong thời gian tới đây, các bộ, ngành và doanh nghiệp vẫn cần thận trọng xem xét hợp đồng xuất khẩu gạo vào Philippines và nếu có thể thì nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa rủi ro trên thị trường này.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu gạo 9 tháng qua sụt giảm đáng kể, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc. Cùng với một số thị trường mới khác, Philippines sẽ là thị trường trọng điểm để khai thác nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm thiểu rủi ro.

Tin cùng chuyên mục