Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền Yasukuni, “chọc giận” Trung - Hàn

  • 18/10/2014 08:21
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-10, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã gửi lễ vật tới ngôi đền Yasukuni ở Tokyo để thể hiện sự tôn kính và vinh danh những người đã chiến đấu, hy sinh cho đất nước. Sự kiện này được xem là đã “xúc phạm”, đồng thời thực sự đã “chọc giận” Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Người Trung Quốc luôn xem ngôi đền là biểu tượng quân phiệt của Nhật. Trung Quốc luôn phản đối mọi chuyến thăm của các quan chức Nhật đến đền thờ Yasukuni, vì cho rằng Nhật không nhận thức đúng vấn đề lịch sử, đặc biệt là các tội ác chiến tranh với Trung Quốc trong thế chiến thứ hai. Đối với Hàn Quốc, đó là một phần ký ức cay đắng trong giai đoạn 1910-1945, khi Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản.

Ngôi đền là nơi thờ tự, tôn vinh các chiến binh đã hy sinh vì nước Nhật, trong đó có cả những người lính của Nhật tham gia thế chiến thứ II.
Một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản tới thăm đền thờ Yasukuni vào ngày 17-10

Một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản tới thăm đền thờ Yasukuni vào ngày 17-10

 

Một nhân chứng trao đổi với Reuters rằng, anh ta đã nhìn thấy một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản thực hiện các nghi lễ, thể hiện sự kính trọng của mình tại đền thờ vào ngày 17-10, trong khi đó Thủ tướng Abe đã gửi một cây masakaki nhỏ tới đền thờ.  

Mặc dù đài truyền hình NHK cho biết, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản, Yasuhisa Shiozaki  cũng đã gửi một lễ vật tới đền thờ, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy các Bộ trưởng nội các của Nhật Bản tham gia vào sự kiện này.

Trung Quốc đã bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” của mình đối với sự việc này. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi tuyên bố: “Trung Quốc nhắc lại rằng, chỉ khi Nhật Bản nghiêm túc và thẳng thắn đối mặt, phản ánh sâu sắc vào lịch sử của cuộc xâm lược, đồng thời xác định rõ ràng khoảng cách của họ với chủ nghĩa quân phiệt trước kia, thì có thể mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản sẽ phát triển lành mạnh và ổn định”.

Về phía Hàn Quốc, họ cũng lên án việc Thủ tướng Abe gửi lễ vật tới đền thờ, nơi mà họ gọi là “biểu tượng vinh quang của chế độ thực dân và chiến tranh xâm lược của Nhật Bản”. Bộ Ngoại giao của Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản nên tiến tới một tương lai tươi sáng bằng cách phản ánh thực chất quá khứ và thoát khỏi quá khứ đen tối trước kia.

Sự việc Thủ tướng Abe gửi lễ vật tới đền Yasukuni bị coi là đã “xúc phạm” Bắc Kinh và Seoul. Nó sẽ được đưa ra để thảo luận trong các cuộc đàm phán “phá băng” tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á- Thái Bình Dương, sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng tới.

Các dấu hiệu của “băng tan” trong mối quan hệ Nhật Bản- Trung Quốc đang dần lộ rõ,  bởi vì cả hai quốc gia đều nhận ra rằng, mối quan hệ lạnh giá sẽ khiến cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới khốn đốn và làm tăng nguy cơ của một cuộc “chiến tranh vũ trang” không mong muốn.

Đối với tranh chấp lãnh thổ, Bắc Kinh yêu cầu Tokyo phải thừa nhận chủ quyền lãnh thổ của họ trên đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên các chuyên gia ngoại giao của Nhật Bản đã bác bỏ yêu cầu này của Trung Quốc, nhưng cho biết 2 bên có thể giải quyết tranh chấp này thông qua các phương thức ngoại giao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục