Đền Yasukuni tiếp tục gây sóng gió trong quan hệ Nhật - Trung, Hàn

  • 22/04/2014 12:30
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 21-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi một món đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni, nhân dịp lễ hội mùa xuân được tổ chức thường niên, động thái này làm dấy lên những phản ứng gay gắt từ Hàn Quốc và Trung Quốc, vốn xem nơi này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Việc gửi đồ cúng đến ngôi đền linh thiêng - nơi thờ cúng hơn 2 triệu người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, trong đó có 14 người được liệt vào danh sách "tội phạm chiến tranh" và bị một số nước coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản - diễn ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Nhật Bản hôm 23-4.

Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã có chuyến thăm ngôi đền Yasukuni. Động thái này của vị nguyên thủ Nhật Bản khiến Mỹ rất thất vọng, đồng thời còn làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc lên án hành động này của ông Abe như là một động thái khiêu khích đe dọa ổn định khu vực và là một "cái tát” vào mặt nhà lãnh đạo đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản, ngay trước thềm chuyến thăm của ông Obama đến nước này.

Đền Yasukuni tiếp tục gây sóng gió trong quan hệ Nhật - Trung, Hàn ảnh 1

Ngôi đền Yasukuni

Về phía mình, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng phản ứng một cách giận dữ “chúng tôi lấy làm tiếc về việc Thủ tướng Shinzo Abe đã gợi lại bóng ma của chủ nghĩa thực dân Nhật Bản và làm sống dậy những cuộc chiến tranh xâm lược, bằng việc gửi lễ cúng cho ngôi đền Yasukuni”.

Seoul coi hành động tặng lễ vật của ông Abe như một hành vi "lập lờ”, mâu thuẫn với những tuyên bố trước đây của ông, về việc kế thừa quan điểm "hối lỗi" của những chính phủ tiền nhiệm, đối với những tội ác chiến tranh mà nước này phạm phải.

Cũng liên quan đến việc đền bù từ Thế chiến thứ hai, mới đây một tòa án về hàng hải ở Thượng Hải hôm 19/4 đã ra lệnh bắt giữ một con tàu của công ty hàng hải Mitsui OSK Lines của Nhật, do công ty trên không thanh toán tiền bồi thường xuất phát từ các nghĩa vụ thời chiến. Động thái này được Tokyo cảnh báo là sẽ gây tác động bất lợi cho hoạt động thương mại của nước này ở Trung Quốc.

Theo Reuteurs

Tin cùng chuyên mục