Thu nợ kiểu ăn cướp

  • 10/04/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Không cưới hỏi và cũng không hôn thú, nhưng Nguyễn Thị Đỗ luôn coi gã đàn ông từng có 2 tiền án là chồng. Mục đích quan trọng nhất của ả đàn bà hư hỏng này là biến nhân tình thành lá chắn để cướp tài sản của người khác.

Thu nợ kiểu ăn cướp ảnh 1
Cặp “vợ chồng” lưu manh phải trả giá vì cưỡng đoạt tài sản 

Chiều 8-4, Nguyễn Thị Đỗ (tức Hồng Anh, SN 1975, trú ở đội 7, xã Phú Thịnh, Kim Động, Hưng Yên) bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 135-BLHS. Đồng phạm và cũng là người chồng thứ 2 không có hôn thú của Đỗ là Dương Trung Kiên (SN 1975), ở phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước khi bị di lý tới phiên tòa này, người tình của Đỗ từng lĩnh án về các tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”. Bị hại là chị Lê Thị Thúy, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Việc chị Thúy bị cặp đôi  này cưỡng đoạt tài sản bắt nguồn từ khoản vay 1,2 tỷ đồng giữa chị và anh Nguyễn Đức Tâm, trú ở quận Tây Hồ hồi tháng 6-2011. Trong quá trình làm ăn, chị Thúy đã trả được một phần cho anh Tâm và chỉ còn gần 1 tỷ đồng. Sau đó, hai bên thỏa thuận hàng tháng chị Thúy sẽ trả cho chủ nợ từ 20 đến 25 triệu đồng. Tuy nhiên, do anh Tâm không thường xuyên có mặt tại Hà Nội nên đã nhờ Dương Trung Kiên đứng ra thu hồi nợ giúp. Để thực hiện việc này, tối 1-6-2012, anh Tâm dẫn Kiên, Đỗ tới gặp chị Thúy. Khi gặp nhau, anh Tâm giới thiệu với chị Thúy rằng Đỗ là chị, còn Kiên là chồng của Đỗ. Trước lúc ra về, anh Tâm dặn hàng tháng chị Thúy sẽ trả tiền thông qua Đỗ... Song ngay sau khi anh Tâm đi, “vợ chồng” Đỗ cùng một đối tượng (hiện chưa rõ lai lịch) lập tức bắt ép chị Thúy phải viết giấy nhận nợ bọn chúng hơn 1 tỷ đồng, đồng thời bắt phải trả trước 20 triệu đồng. Quá bất ngờ và hoảng sợ, chị Thúy gọi điện cho một người bạn vay 10 triệu đồng đưa trước cho “vợ chồng” Kiên. Sau khi “cướp” được món tiền đầu tay, Đỗ lên kế hoạch đối tượng sẽ là người thúc ép chị Thúy trả nợ, còn Kiên đi cùng để thị uy. Cặp đôi đòi nợ thuê theo kiểu ăn cướp này thống nhất toàn bộ số tiền lấy được từ chị Thúy sẽ không đưa lại cho anh Tâm. 

Chỉ trong đúng 1 tháng kể từ ngày được nhờ đứng ra nhận tiền giúp, “vợ chồng” Đỗ đã 4 lần bắt ép chị Thúy phải giao cho bọn chúng tổng cộng hơn 100 triệu đồng. Khi anh Tâm biết chuyện và yêu cầu chấm dứt việc nhận tiền hộ, Đỗ cùng đồng bọn trở mặt đe dọa anh này rằng: “Muốn yên thân thì phải nộp 200 triệu đồng”. Và rồi bọn chúng tiếp tục bắt ép chị Thúy phải đưa tiền. Sáng 3-8-2012, “vợ chồng” Kiên kéo thêm một đối tượng lạ mặt và hẹn gặp chị Thúy tại một quán cà phê ở phường Nhân Chính. Tại đây, Đỗ ra sức chửi bới, đe dọa và bắt “con nợ” đưa tiền nhưng không được. Cay cú, “nữ quái” này đã dùng chiếc cốc thủy tinh đập vào đầu khiến chị Thúy bị thương phải nhập viện. Không thể chịu đựng hơn nữa, chị Thúy đã làm đơn tố cáo “vợ chồng” Kiên tới cơ quan công an. Cặp “mèo mả gà đồng” đã nhanh chóng sa lưới pháp luật.

Quá trình xét xử, Nguyễn Thị Đỗ cùng chồng “hờ” thành khẩn khai nhận lại thủ đoạn, phương thức cưỡng đoạt tài sản như ở giai đoạn điều tra. Nhận thấy hành vi của các đối tượng là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mỗi bị cáo 14 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, cặp “vợ chồng” lưu manh này còn phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tin cùng chuyên mục