Thổ Nhĩ Kì lấy người tị nạn doạ EU, kêu gọi lập vùng cấm bay ở Syria

  • 13/02/2016 11:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo rằng, nếu EU không chịu chi đủ tiền để giải quyết vấn đề người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kì, Ankara sẽ mở cửa biên giới để dòng người này tràn vào châu Âu.

“Trong quá khứ, chúng tôi đã ngăn người tị nạn ngay ở cánh cửa của châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn có thể mở cửa biên giới và chúc họ có một chuyến đi an toàn đến châu Âu”, tờ Daily Sabah trích lời ông Erdogan nói trong hội nghị doanh nhân trẻ Thổ Nhĩ Kì đang diễn ra ở thủ đô Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì khẳng định, Ankara đã chi 9 tỉ USD để ứng phó với vấn đề người tị nạn, trong khi đó, EU cam kết sẽ chi 3,4 tỉ USD hỗ trợ mà vẫn chưa thấy khoản tiền này được giải ngân.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kì hiện đang chứa 2,6 triệu người tị nạn và Liên Hợp Quốc nên kêu gọi các nước thành viên chấp nhận thêm người di cư vì chiến tranh. Ông cũng cáo buộc không kích Nga đang tạo ra một làn sóng người tị nạn mới và số lượng người sắp phải rời bỏ nhà cửa ở Syria có thể lên tới 600.000 người nếu Nga tiếp tục ném bom.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan cũng làm rõ quan điểm rằng sẽ không thể có hoà bình tại Syria nếu không lập vùng cấm bay tại đây. Đề xuất lập vùng cấm bay không được các đồng minh của Ankara ủng hộ do đây là sự đối đầu trực tiếp với chính quyền Damacus cũng như Nga, vốn đang thực hiện chiến dịch không kích tại đây.

Nội chiến tại Syria đã nổ ra từ năm 2011. Ban đầu đây chỉ là một cuộc biểu tình hoà bình của người dân để phản đối chính sách và sự thiếu hiệu quả của chính phủ Tổng thống Bashar Assad, tuy nhiên, xung đột vũ trang đã diễn ra sau khi Damacus ra lệnh trấn áp những người chống đối bằng biện pháp mạnh. Tình hình loạn lạc của đất nước cũng vô tình tạo điều kiện cho những nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi dậy tại đây.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục