Thêm những mùa hoa gây thương nhớ

  • 15/03/2018 06:12
  • 0 bình luận
  • Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội đang ở một trong những thời điểm đẹp nhất trong năm, khi tiết trời chỉ se se lạnh. Ban sáng, sương mù còn bảng lảng trên những tán hoa sưa trắng bông, vậy nhưng chỉ ít phút sau, nắng đã vàng ươm rực rỡ trên những cánh ban tím hồng. Bức tranh hoa như được điểm tô thêm bởi biết bao tà áo dập dìu xuống phố để ghi lại những hình ảnh nên thơ này.
Hà Nội đẹp dịu dàng với những tà áo dài vào mỗi mùa hoa. Ảnh: Lam Thanh

Hà Nội đẹp dịu dàng với những tà áo dài vào mỗi mùa hoa. Ảnh: Lam Thanh

Sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội cùng với sự phổ cập các phương tiện máy móc để chụp ảnh khiến cho cư dân đô thị giờ đây có thể dễ dàng ghi lại những hình ảnh mình muốn lưu giữ bất cứ lúc nào. Và đương nhiên, thật dễ hiểu khi chị em chọn lưu lại hình ảnh đẹp về những mùa hoa.

Nữ nhạc sĩ lãng mạn Giáng Son đã từng thống kê, Hà Nội có 12 mùa hoa. Nhưng thực tế có khi còn nhiều hơn con số 12 kia, khi vài loài hoa nở cùng một tháng - có thể xem là “đặc sản” của Thủ đô, tạo nên bức tranh hoa xuyên suốt cả bốn mùa. Người dân Thủ đô nhờ thế mà tháng nào, mùa nào cũng có thể rủ nhau đi chụp ảnh. Có khi là ngẫu hứng chụp bằng chiếc điện thoại thông minh, có khi là cả một sự chuẩn bị công phu với máy móc và nhiếp ảnh gia hẳn hoi.

Mới đây thôi còn thấy chị em cười duyên bên cánh đào đỏ báo xuân, chẳng mấy chốc sẽ lại thấy tíu ít ôm loa kèn, hà hít ly, mặc áo yếm e ấp bên hồ sen hay say sưa tạo dáng bên những  gánh cúc họa mi, rồi nào thì hoa phượng, hoa bằng lăng, hoa sưa… đến cánh đồng hoa cải. Gần đây, Nhật Bản đã tặng Hà Nội 700 cây hoa Anh đào tại công viên Hòa Bình, vậy là mươi năm sau, khi cây trổ hoa, có thể xem như Hà Nội đã “nhập khẩu” thành công lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản. 

Người Hà Nội xưa đi xa vẫn ôm theo nhiều nỗi khắc khoải nhớ nhung, trong đó có nỗi nhớ những sắc hoa. Đôi khi, ở phương xa bắt gặp một cánh hoa quen thuộc lại thấy rưng rưng, nghèn nghẹn nơi lồng ngực để rồi năn nỉ bạn bè, người thân gửi cho bó hoa vào mùa cho vơi đi nỗi nhớ. Trong đó, loài hoa gây thương nhớ và cũng tiện xách tay nhất có lẽ vẫn là những bông cúc họa mi. Giờ ở xa, những người có điều kiện không còn tính cái hẹn bằng ngày hay tháng, mà bằng những mùa hoa. Những cái hẹn được đánh dấu bằng mùa cúc họa mi, mùa bằng lăng, mùa loa kèn nở... Cái hẹn vì thế mà trở nên lãng mạn và khiến người ta nhớ nhung hơn. 

Dân Thủ đô giờ cũng không ngại tới các nơi xa xôi khi mùa hoa vẫy gọi, từ lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang tới cánh đồng hướng dương ở Nghệ An, Festival Hoa Đà Lạt… Mới đây tỉnh Quảng Ninh cũng đang giới thiệu lễ hội hoa Sở ở huyện Bình Liêu – loài hoa có vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có. Có lẽ chưa bao giờ các loài hoa lại có sức hấp dẫn và uy tín cao đến thế khi mang theo hy vọng làm dậy hương nền kinh tế du lịch của cả một vùng. Đôi khi những bức ảnh tưởng như vu vơ, cho vui, “check-in” bên hoa rất có thể cũng góp phần tạo ra sức hút cho ngành du lịch là bởi lẽ, ngắm càng nhiều bức ảnh chụp với hoa đẹp, người ta càng bị thôi thúc đến nơi có hoa để chụp ảnh. 

Khi cuộc sống bận rộn hơn, những lúc thảnh thơi, người ta sẽ nghĩ tới cái đẹp, nghĩ tới chuyện yêu hoa nhiều hơn. Như ở Hà Nội vào mùa sen nở, các chủ đầm ở quanh hồ Tây vẫn tạo điều kiện khá tốt cho khách tiếp cận sen, trải thảm cỏ nhân tạo lên lối đi, bố trí thuyền, cho thuê yếm đào váy đụp đủ cả. Ai không muốn phơi nắng bên hoa có thể ngồi trong các phong đình dựng tạm ngắm từ xa, thưởng thức chén trà sen và hương sen thật. Người đông hơn cả hoa là hình ảnh thường thấy ở các điểm làm dịch vụ kiểu như vậy. Trong tình cảnh đó, để chụp được cái ảnh ưng ý với hoa cũng không phải đơn giản mà là cả một nghệ thuật. 

Ngay lúc này, người Hà Nội có thể ra phố tạo dáng cùng hoa ban, hoa sưa hay những gánh hoa rong, tận hưởng cái đẹp bình dị và rất đặc trưng của mảnh đất này. Chợt nghĩ, việc đem lại niềm vui cho người thành phố đôi khi chỉ giản dị thế thôi - chọn một vài loại cây phù hợp có hoa đẹp trồng ở những tuyến phố rộng và thoáng. Vào mùa hoa chỉ cần đi trên những con đường đó, lòng đã thấy nhẹ nhàng phơi phới. Nghe đến ý tưởng này, có người nói vui, miễn đừng trồng thêm loài hoa có mùi gây tranh cãi mang tên “sữa” là được. Ấy là vì mỗi khi đến mùa hoa này, ai có cơ địa dị ứng thì cứ nhức đầu khó thở, mặc cho ai yêu loài hoa này vẫn cứ yêu. Rút cuộc vẫn chẳng ai chịu ai. Dẫu vậy, trên bản đồ hoa Hà Nội, đó vẫn là một loài hoa gây thương nhớ. 

Chợt nghĩ, việc đem lại niềm vui cho người thành phố đôi khi chỉ giản dị thế thôi chọn một vài loại cây phù hợp có hoa đẹp trồng ở những tuyến phố rộng và thoáng.

Tin cùng chuyên mục