Thay đổi phương thức quản lý hộ tịch bằng mã số định danh

  • 14/11/2017 14:56
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-11, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Cùng dự có ông Nguyễn Sơn Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện các bộ ngành có liên quan.

Tại hội nghị, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã nêu khái quát tổng quát Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai Chỉ thị số 07 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Quyết định số 1412 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07.

Thượng tướng Lê Quý Vương chỉ đạo tại hội nghị

Thượng tướng Lê Quý Vương chỉ đạo tại hội nghị

Theo đó, dự án có mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước, thời gian thực hiện trong 2 năm. Mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư, phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu chính đáng của công dân; góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính  giấy tờ công dân, xây dựng Chính phủ điện tử.

Thực hiện Luật Căn cước công dân năm 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về việc triển khai xây dựng dự án, đến nay, Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung hoàn thiện các điều kiện để triển khai dự án như hoàn thiện hành lang pháp lý; lựa chọn nhà thầu; thí điểm xây dựng hệ thống quản lý dân cư tại TP Hải Phòng; thí điểm thu thập thông tin dân cư và thí điểm triển khai phần mềm đăng ký quản lý cư trú; xây dựng phần mềm để triển khai kết nối giữa hệ thống cấp CCCD và hệ thống cấp số định danh cá nhân quốc gia.

Thông qua cấp CCCD, cơ quan chức năng đã cấp 8 triệu số định danh cá nhân cho công dân tại 16 địa phương trên toàn quốc.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ và giảm phiền hà cho người dân

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ và giảm phiền hà cho người dân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, vì đây là nền tảng trong hệ thống các cơ sở dữ liệu của quốc gia, là tập hợp thông tin cơ bản nhất của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý hạ tầng bằng thông tin để phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

“Mỗi người phải có mã số định danh từ khi sinh ra. Đến tuổi sẽ được cấp CCCD hoặc đổi CMND sang CCCD theo mã số định danh và đây là vấn đề cốt lõi để thay thế phương thức quản lý Nhà nước bằng sổ hộ khẩu như hiện nay.

Trên cơ sở đó hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không chỉ thay thế cho quản lý hộ tịch mà đạt được yêu cầu dùng chung thống nhất cho các bộ ngành như lý lịch tư pháp, bảo hiểm xã hội, thuế... Đạt được yêu cầu đó chính là đáp ứng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các loại giấy tờ, là niềm mong đợi và kỳ vọng của nhân dân trong việc xây dựng một Nhà nước kiến tạo, Chính phủ điện tử, giảm phiền hà cho người dân” - Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục