Thay đổi chế độ ăn uống, giảm ung thư tuyến tiền liệt

  • 14/06/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y tế JAMA (Mỹ), nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm nguy cơ tử vong nếu họ thay thế mỡ động vật bằng các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ trong chế độ ăn hàng ngày. Nghiên cứu được tiến hành trên 4.600 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong vòng 8 năm và có 1.064 người chết, trong đó 31% chết vì bệnh tim, hơn 21% chết do ung thư tuyến tiền liệt và hơn 21% chết do các loại bệnh ung thư khác. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người đàn ông thay thế 10% lượng calo trong cơ thể hàng ngày từ mỡ động vật và tinh bột bằng các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ thì nguy cơ tử vong do bệnh tuyến tiền liệt thấp hơn 29% so với những người khác. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, nhưng nhiều người không có các triệu chứng, không trải qua điều trị, và cuối cùng chết vì các nguyên nhân khác không liên quan đến bệnh, chẳng hạn như bệnh tim mạch, viêm phổi, hay chết già. Tác giả nghiên cứu Erin Richman, tiến sĩ khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, San Francisco cho biết, nghiên cứu này chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo lành mạnh và các loại hạt có thể bảo vệ nam giới tránh nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Bà cũng lưu ý rằng hút thuốc lá và béo phì làm tăng nguy cơ tái phát và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nam giới nên tránh hút thuốc và duy trì một trọng lượng phù hợp.

(Theo Healthday)

Tin cùng chuyên mục