Diễn viên Đỗ Minh Hằng:

Thăng hoa xong lại... trở về mặt đất

  • 16/04/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • Trường Duy
  • In bài
ANTĐ - “Tôi vẫn thường nói với các em diễn viên trẻ mới vào đoàn, sân khấu và cuộc đời là hai mặt hoàn toàn trái ngược nhau. Người nghệ sỹ khi đứng trên sân khấu có thể lâng lâng trong tiếng vỗ tay của khán giả nhưng ngoài đời nên tỉnh táo và quan trọng là bản lĩnh” – diễn viên, Giám đốc Nhà hát kịch quân đội Đỗ Minh Hằng chia sẻ về nghề nghiệp và cuộc sống.

Thăng hoa xong lại... trở về mặt đất ảnh 1
Gia đình diễn viên Đỗ Minh Hằng- Hoàng Mai và con gái

Nên duyên nhờ nghệ thuật

Ở cái tuổi ngũ thập mà trông Minh Hằng vẫn trẻ trung, tươi tắn. Cái chất con gái Hà Nội của chị thoạt đầu dễ làm người đối diện nhầm tưởng chị đa đoan lắm. Ấy thế mà ngược lại, Minh Hằng đang có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc với người chồng và cũng là đồng nghiệp – diễn viên, đạo diễn, NSƯT Hoàng Mai.

Không phải con nhà nòi nhưng nhà chị cạnh rạp cải lương Chuông Vàng, cô bé Minh Hằng ngày đó cứ có thói quen đi học về là trốn sang rạp nhổ tóc sâu cho bác bảo vệ chỉ để được vào xem các diễn viên biểu diễn. 18 tuổi, khi biết Đoàn kịch Tổng Cục chính trị tuyển sinh, chị đạp xe từ nhà đến Mai Dịch để dự tuyển.

Đến khi có giấy báo trúng tuyển, cả nhà mới tá hỏa nhưng rồi cũng đành chấp nhận cho Hằng theo đuổi con đường nghệ thuật. Suốt những năm đó, vượt qua nhiều đàn chị, Minh Hằng đã có những vai diễn để đời như o Giang trong “Tổ quốc”, vai bà mẹ trong “Lời thề thứ 9”… Xinh đẹp lại có tài nên trong số không ít người hâm mộ lẫn đồng nghiệp nam để ý có diễn viên Hoàng Mai. “Lúc đầu gặp nhau, cả hai không ấn tượng về nhau lắm. Anh Mai mới ở đoàn Quảng Ninh chuyển về, thấy mình da trắng, tóc dài mà anh em cứ đùa là “cửa hàng bán cà chua lưu động” chỉ vì má lúc nào cũng ửng hồng, chuyên đóng vai chính, anh ấy đem lòng để ý và yêu nhưng mình không hề hay biết. Mãi sau này, khi Hoàng Mai tỏa sáng, thành nam diễn viên thành công nhất Hội diễn sân khấu toàn quốc năm 1980, mình mới cảm và phải lòng anh chàng có điệu cười hồn hậu này. Phải nói rằng, vợ chồng mình nhờ nghệ thuật mà nên duyên” – chị kể.

Cùng nhau vượt khó

Hơn 30 năm Minh Hằng đeo đuổi nghề diễn, cái nghề vừa lộng lẫy ánh đèn vừa đầy nhọc nhằn, để giữ được cuộc sống yên bình hôm nay, chị lúc nào cũng tâm niệm về 2 chữ “bổn phận” và “gia đình”. Chị bảo: “Dù là nghệ sỹ  thì trước hết vẫn là người phụ nữ, phải làm tròn trọng trách của người vợ, người mẹ”. Chị vẫn nhớ như in những ngày tháng cả hai vợ chồng đi diễn trong Vinh, con nhỏ 8 tháng phải gửi nhờ hàng xóm, khi về, con không theo mẹ, không theo bố, chị tủi thân cứ khóc ròng. Rồi thời bao cấp, đồng lương của nghệ sỹ chả là bao, đã có lúc hai vợ chồng chị có ý nghĩ, một trong hai người bỏ nghề để đi xuất khẩu lao động. Thế rồi vợ chồng chị động viên nhau cố gắng hết sức để đến bây giờ, chị mới có thể tự hào nói với lớp diễn viên trẻ, rằng phải bản lĩnh, không “đứng núi này trông núi nọ” thì gia đình mới bình an. 

Khi tôi hỏi chị: “Của hồi môn” chị để lại cho các con là gì?”. Không chần chừ, Minh Hằng đáp: “Đó là sự giản dị, khiêm tốn và tiết kiệm”. “Gia tài của người cha, người mẹ chính là con cái trưởng thành. Người nghệ sỹ ai chả có lúc sống với những giây phút thăng hoa nhưng sau đó phải trở về mặt đất, để thấy trước mặt mình là chồng, là con, để từ đó xác định được cả hướng đi của gia đình” – chị tâm sự.  

Tin cùng chuyên mục