Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ Tết an toàn

  • 28/01/2015 19:21
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Với gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước, việc nghỉ học, đón Tết Nguyên đán an toàn đang được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm.

Bộ GD-ĐT cho biết, để đảm bảo an toàn và nghỉ Tết lành mạnh trong dịp nghỉ kéo dài từ 10 đến 14 ngày sắp tới, Bộ yêu cầu Sở GD-ĐT các địa phương, các trường ĐH, CĐ, TCCN xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh, sinh viên trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội xuân 2015.

Tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục; không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thực hiện nghiêm quy định về việc đội mũ báo hiểm và tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông.

Các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh, không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; tuyên truyền, giáo dục cho học sinh khi điều khiển “phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện” phải đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc giao thông; ban hành quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp đối với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng thực hiện.
Học sinh cam kết thực hiện ý thức giao thông đúng Luật

Học sinh cam kết thực hiện ý thức giao thông đúng Luật

Học sinh cam kết thực hiện ý thức giao thông đúng Luật

Bên cạnh đó, các trường cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho học sinh, sinh viên tại trường hoặc tại ký túc xá; bố trí lịch cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và tập trung sau Tết phù hợp để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.

Còn tại Hà Nội, Sở GD-ĐT chính thức công bố thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Cán bộ, giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, trung tâm GDTX trên địa bàn được nghỉ Tết Ất Mùi 10 ngày, từ 14/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015. Đối với cán bộ, giáo viên, học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp, được nghỉ Tết 15 ngày, từ 9/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015 (tức từ 21 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Cán bộ, công chức của Sở, phòng GD&ĐT các quận, huvện, thị xã được nghỉ Tết từ 15/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015 và sẽ đi làm bù vào ngày 14/2/2015. Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm tra kế hoạch trực trong dịp Tết; quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Các trường cũng được yêu cầu tổ chức tuyên truyền, giáo dục và cho học sinh, sinh viên ký cam kết, nghiêm túc thực hiện các nội dung: Không tụ tập, tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; Không có các hành vi gây cản trở giao thông, gây rối trật tự công cộng; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt, không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo các loại...

Tin cùng chuyên mục