Tầng hầm thành quán ăn, xe tràn ra hè phố

  • 19/03/2015 07:39
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Tình trạng sử dụng sai công năng tầng hầm để xe tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại diễn ra khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội. Thành phố đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, xử lý nhưng sai phạm vẫn tồn tại. 

Tầng hầm thành quán ăn, xe tràn ra hè phố ảnh 1Tầng hầm tòa nhà 51 Lê Đại Hành biến thành nhà ăn

Hướng dẫn lối thoát nạn vào… nơi đặt tủ điện

Theo thiết kế, tầng hầm là nơi trông giữ xe cho nhân viên và khách đến giao dịch tại tòa nhà. Tuy vậy, không mấy đơn vị khai thác, sử dụng các tòa nhà chấp hành đúng quy định. Sự việc hàng chục người bị ngất tại Trung tâm thương mại Big C The Garden vừa qua là hậu quả tất yếu của việc “biến” tầng hầm để xe thành nơi kinh doanh, buôn bán. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội, từ ngày 18-3, đoàn kiểm tra liên ngành TP gồm Sở Xây dựng, Thanh tra GTVT, CATP và Cảnh sát PCCC kiểm tra một loạt tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại trong việc sử dụng đúng công năng, mục đích của tầng hầm để xe. Trong ngày đầu tiên kiểm tra đột xuất (ngày 18-3), nhiều sai phạm trong việc sử dụng tầng hầm, nhà để xe đã được phát hiện.

Tại tòa nhà 9 tầng ở 51 Lê Đại Hành, Trung tâm thương mại Vân Hồ, từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng vào việc kinh doanh siêu thị. Với số lượng nhân viên ra vào, làm việc trong tòa nhà rất lớn nhưng toàn bộ diện tích tầng hầm 420m2 được đơn vị sử dụng để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành ghi nhận, Trung tâm thương mại Vân Hồ đang sử dụng xấp xỉ 200m2 vỉa hè để trông giữ hơn 220 xe máy của cán bộ, nhân viên và khách hàng tới giao dịch, mua bán. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc, phụ trách hành chính của tòa nhà chưa xuất trình được giấy phép sử dụng hè đường làm nơi trông giữ xe, chưa xuất trình được thiết kế, công năng sử dụng tòa nhà. 

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy khu vực tầng hầm đang sử dụng làm nơi kinh doanh ăn uống, Thượng úy Nguyễn Tuấn Dương, Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra, an toàn PCCC (Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về PCCC, Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, có quá nhiều vi phạm trong công tác PCCC. Cụ thể, đơn vị không xuất trình được hồ sơ, văn bản thẩm duyệt về PCCC cho công trình. Phương án PCCC đã quá cũ so với quy định hiện hành. Khu vực bếp của tầng hầm không đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Có 8 bình ga loại 13kg/bình được sử dụng tại đây nhưng tín hiệu báo cháy bị ngắt, hệ thống báo cháy sai. “Trường hợp xảy ra cháy nổ tại tầng hầm thì nhân viên đang làm việc trên các tầng khác của tòa nhà sẽ không nhận được tín hiệu báo cháy. Vị trí chỉ dẫn thoát nạn khi có sự cố cũng đặt sai. Thay vì chỉ dẫn thoát nạn ra cửa, chỉ dẫn tại tầng hầm lại yêu cầu chạy vào khu vực... để tủ điện hạ thế”, Thượng úy Nguyễn Tuấn Dương nói. 

Không ký biên bản kiểm tra

Phạt nặng hành vi 
chiếm dụng vỉa hè trông giữ xe
Chiều 18-3, lực lượng liên ngành đã lập biên bản vi phạm đối với Tổ trông giữ xe của Công ty CP Đồng Xuân về hành vi chiếm dụng hè phố để trông giữ xe khu vực trước cửa tòa nhà Tungshing, số 1 Hàng Vôi. Diện tích trông giữ xe khu vực vỉa hè này được UBND quận Hoàn Kiếm cấp 64 m2, nhưng tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tổ trông giữ xe đang sử dụng 80 m2. Với vi phạm này, mức xử phạt có thể từ 10-15 triệu đồng.

Tòa nhà Tungshing Square - số 1 Hàng Vôi có 12 tầng,  nhưng không được thiết kế tầng hầm để xe. Toàn bộ xe của nhân viên và khách đến giao dịch được để ở tòa nhà 2 tầng bên cạnh và gửi ở vỉa hè khu vực lân cận. Tòa nhà thuộc Công ty TNHH FTC Tungshing (Liên doanh giữa Tập đoàn Tungshing - Hồng Kông và Công ty CP Xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà). Hai bên vỉa hè trước cửa tòa nhà đang được tận dụng để trông giữ xe máy. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy, đại diện bộ phận phụ trách hành chính của tòa nhà cho biết, đơn vị trông giữ xe vỉa hè trước cửa tòa nhà không thuộc công ty. Tại thời điểm kiểm tra, phía đại diện công ty chưa cung cấp được hồ sơ thiết kế, công năng sử dụng tòa nhà. 

Đáng nói, đại diện công ty có thái độ không hợp tác với đoàn kiểm tra liên ngành. Biên bản ghi nhận hiện trạng và việc sử dụng khu vực để xe không được người đại diện công ty ký nhận với lý do: “Chúng tôi không thuộc diện kiểm tra theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Vì tòa nhà chúng tôi không có tầng hầm để xe!”. Ông Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng Phòng Quản lý kỹ thuật và giám định chất lượng, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ báo cáo lên UBND TP Hà Nội để có biện pháp xử lý đối với tất cả các trường hợp sử dụng sai mục đích, sai công năng của tầng hầm để xe tại các nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Với những trường hợp cố tình không hợp tác, đoàn sẽ báo cáo thành phố để có phương án xử lý theo quy định.

Siêu thị không đạt chuẩn, Sở Công Thương chỉ có... một phần trách nhiệm

Về hoạt động của các siêu thị, trung tâm thương mại, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị thành phố Hà Nội cho biết, Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra về nội quy, điều lệ hoạt động, quy chế vận hành và cơ cấu hàng hóa trong siêu thị nói chung. Năm 2007, Bộ  Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã có quyết định 1371 của về tiêu chuẩn kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại, trong đó quy định rõ về diện tích, quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế, có những địa điểm kinh doanh chưa đầy 50m2 cũng treo biển “siêu thị” là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn… 

Cũng về vấn đề này, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở này đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội nêu rõ, về hoạt động của các siêu thị, trung tâm thương mại, ý kiến của Sở Công Thương chỉ là một phần. “Chúng tôi duyệt nội quy, quy mô hoạt động, chất lượng hàng hóa, cách bố trí, sắp xếp ngành hàng trong siêu thị, vị trí điểm kinh doanh cho phù hợp với quy hoạch, còn lại thì liên quan đến các ngành khác” - vị đại diện Sở Công Thương nói.

Tin cùng chuyên mục