"Tạm chấp nhận mức tăng lương này"

  • 12/11/2015 07:24
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Về chủ trương tăng 5% mức lương cơ sở từ 1-5-2016, bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, đây là quyết tâm lớn của Quốc hội và Chính phủ dù mức tăng này chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế.

"Tạm chấp nhận mức tăng lương này" ảnh 1Mức sống của người lao động phải khá lên(Ảnh minh họa)

- Bà đánh giá như thế  nào về việc Quốc hội nhất trí thông qua chủ trương tăng lương cơ sở năm 2016?

"Tạm chấp nhận mức tăng lương này" ảnh 2

- Tôi hoàn toàn đồng tình vì đã mấy năm nay chưa tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Dù mức tăng 5% chưa đáp ứng được mức sống của người lao động, nhưng cũng là quyết tâm lớn của Quốc hội, Chính phủ, trong điều kiện thu ngân sách còn nhiều khó khăn.

- Có ý kiến cho rằng, Chính phủ vẫn phải nỗ lực để tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách tiền lương đề ra?

- Kinh tế phát triển thì mức sống của người lao động phải khá lên nhưng nguồn thu chưa cân đối được thì phải tạm chấp nhận. Bộ Tài chính nên cân đối chặt chẽ hơn, đặc biệt là nguồn chi thường xuyên. Phải cố gắng chi tiết kiệm hơn, đồng thời khai thác tốt nguồn thu từ thuế và phải quyết liệt thu đúng, đủ vào ngân sách.

- Bà có suy nghĩ gì về việc tiếp tục tăng lương cho đối tượng về hưu trước năm 1993 và người lao động có mức lương thấp?

- Tôi đồng tình tăng lương với đối tượng về hưu trước năm 1993, bởi có người lương hưu chưa bằng mức lương cơ sở. Cần tạo điều kiện tiếp tục nâng lương cho đối tượng này và người lao động lương thấp, chỉ ở mức 2-3 triệu đồng. Phải cân đối lại ở mức hợp lý, để giảm khoảng cách giữa người nghỉ hưu và người đang làm việc.

- Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có đặt ra kế hoạch giám sát việc thực hiện các chính sách đảm bảo cuộc sống cho người lao động hay không, thưa bà?

- Chúng tôi đã đặt ra chương trình giám sát ở cấp Ủy ban để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tin cùng chuyên mục