Sự tò mò thiếu ý thức

  • 14/03/2013 07:41
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
ANTĐ - Vụ cháy lớn ở ngôi nhà 5 tầng kinh doanh chăn ga, gối đệm, đồ gỗ (đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn “nóng hôi hổi”. Nói vậy là bởi, đoạn đường qua ngôi nhà cháy sập mấy hôm nay vẫn thường xuyên ùn ứ bởi sự tò mò, hiếu kỳ đến khó hiểu của người dân đi đường. 
Những ai có mặt ở hiện trường vụ cháy hôm đó, hoặc xem các clip được đăng tải trên mạng Internet, sẽ thấy sự chăm chú của hàng chục nghìn con mắt dõi theo đám cháy. 10 phút sau khi hỏa hoạn bùng phát, hiện trường bị “phong tỏa” bởi “biển người”, bất chấp khung thép lúc ấy có hiện tượng mất trọng tâm, nghiêng ngả. Để “chớp” được cảnh “độc”, hàng trăm người dân qua đây vứt xe giữa đường, rút điện thoại, máy tính bảng ra quay chụp. Sức nóng của đám cháy táp mạnh lên đường Âu Cơ, theo miêu tả của một cán bộ CSTT CAP Tứ Liên là “rát mặt”, nhưng cũng chẳng khiến người ta sợ. 

Một cảnh tượng giống với vụ cháy xảy ra tại ga Giáp Bát năm 2009. Bất chấp hàng chục xe chữa cháy hú còi inh ỏi, nhưng đều “chôn chân” khi cách hiện trường 200 mét. Gian nan “bò” vào điểm cháy, “hành trình” thoát khỏi “biển người” để lấy nước dập lửa của các “bác tài” cứu hỏa khó khăn chẳng kém. Cuộc “bao vây” cứ như vậy suốt 1 giờ đồng hồ, chỉ đến khi lực lượng chức năng được tăng cường, sử dụng biện pháp mạnh, đám đông mới phần nào giải tán.

Tài sản bị cháy sạch, nhưng vẫn còn “may” cho gia chủ. “May thứ nhất” là hiện trường không có người mắc kẹt bên trong, chứ “vòng vây” khép kín như hôm đó, xe cứu nạn cứu hộ trọng tải lớn cũng chẳng thể lại gần - thiệt hại về người là khó tránh. Cái “may thứ hai” là khi nhà đổ, bức tường sắt khổng lồ lại “ngã ngửa” ra phía sau, không văng các mảnh kim loại sát thương vào đám đông lố nhố. Cái “may” cuối cùng trong vụ cháy này là có tới 300 CBCS công an - bộ đội - dân phòng - dân quân tự vệ được huy động đến hiện trường. Không có số đông ấy, chẳng thể “xé vòng vây”. 

Hành động trên thể hiện sự “vô cảm” của một bộ phận người dân trước nỗi đau của gia chủ, của hơn 10 hộ gia đình xung quanh bị ảnh hưởng vì cháy, “vô cảm” trước nỗ lực của hàng trăm con người đang lăn xả dập lửa. Bất chấp gia chủ khóc ngất giữa đường; người dân ngã nháo nhào vì chạy của... hàng nghìn con mắt vô cảm cứ dửng dưng, chặn mọi ngả đường tiếp cận của xe chữa cháy. Vừa buồn, vừa bực vì hình ảnh như trên dễ gặp ở nhiều nơi!

Tin cùng chuyên mục