Xe+

Sân bay Phú Bài sắp được đầu tư 1.700 tỷ để nâng cấp khu bay?

  • 21/04/2020 11:03
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cục Hàng không đề xuất đầu tư hơn 1.050 tỷ đồng nâng cấp, kéo dài đường cất hạ cánh và gần 620 tỷ đồng xây dựng đường lăn song song và đường lăn nối tại CHK Phú Bài.

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị cho chủ trương nghiên cứu, đầu tư kéo dài đường cất hạ cánh, xây dựng hoàn chỉnh đường lăn Cảng hàng không (CHK) quốc tế Phú Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn khai thác tại sân bay này.

Tỉnh này cũng cam kết thực hiện công tác đền bù, GPMB đảm bảo bàn giao đúng tiến độ theo nhu cầu sử dụng đất của dự án đầu tư được phê duyệt.

Theo tỉnh Thừa Thiên- Huế, nhiều năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng CHK quốc tế Phú Bài được quan tâm đầu tư. Cụ thể, đã hoàn thành 1 đường cất hạ cánh (số 1 kích thước 2.700 x 45m) đảm bảo tiếp nhận được các loại máy bay A320/A321 và tương đương, phục vụ 1,5 triệu lượt hành khách/năm.

Sân bay Phú Bài sẽ được rót thêm 1.700 tỷ đồng để nâng cấp khu bay?

Sân bay Phú Bài sẽ được rót thêm 1.700 tỷ đồng để nâng cấp khu bay?

Riêng hệ thống đường lăn đến nay chỉ có 1 đường lăn chính và 6 đường lăn nhánh. Đáng nói, chỉ có 2/6 đường lăn vẫn được sử dụng, các đường còn lại đều đã bị hỏng.

Trong năm 2019, sân bay Phú Bài đã khai thác vượt công suất thiết kế tới 30%. Và với mức tăng trưởng này, Thừa Thiên- Huế cho rằng, cần có giải pháp, kế hoạch đầu tư đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, an toàn bay cho hiện tại và nhu cầu phát triển trong tương lai.

Về xuất nâng cấp sân bay Phú Bài, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, sản lượng hành khách tại Phú Bài ngày càng tăng. Hiện tại, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đang triển khai dự án xây dựng nhà ga mới T2 tại đây với công suất 5 triệu hành khách/năm và xây dựng hệ thống sân đỗ tàu bay phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam thống nhất về chủ trương nghiên cứu, đầu tư kéo dài đường cất hạ cánh, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường lăn tại cảng này trong giai đoạn hiện nay, để đảm bảo hệ thống hạ tầng khu bay tại CHK quốc tế Phú Bài được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch được duyệt và phát huy hết hiệu quả khai thác của các dự án (nhà ga, sân đỗ) đang được ACV thực hiện.

Được biết, hiện Cục Hàng không đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án nhóm B, C dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Cục Hàng không đã đề xuất đầu tư hơn 1.050 tỷ đồng nâng cấp, kéo dài đường cất hạ cánh và gần 620 tỷ đồng xây dựng đường lăn song song và đường lăn nối tại CHK Phú Bài. Và hiện Bộ GTVT vẫn đang trong quá trình rà soát, xem xét, phê duyệt đề xuất này.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, ACV đã khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2 CHK  quốc tế Phú Bài. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, nguồn vốn trích từ Quỹ đầu tư phát triển của ACV.

Nhà ga hành khách T2, sân bay Phú Bài có kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa kiến trúc cung đình Huế với ý tưởng mô phỏng hình ảnh núi Ngự.

Dự kiến, Nhà ga hành khách T2 CHK quốc tế Phú Bài sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong Quý IV/2021.

Tin cùng chuyên mục