Rà soát, phát hiện đối tượng phạm pháp từ những nhà trọ

  • 31/07/2017 07:02
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc lực lượng CSKV thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về tổng kiểm tra, rà soát phát hiện đối tượng nơi khác đến tạm trú; đối tượng bỏ nhà đi nơi khác để hoạt động phạm tội.
Lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm thường xuyên kiểm tra nhà trọ phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn

Lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm thường xuyên kiểm tra nhà trọ phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm đã quán triệt tới từng CBCS tăng cường thực hiện nghiêm túc chuyên đề quản lý đối tượng đi và đến của công an các phường; giao Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp nhận báo cáo chuyên đề của công an các phường về rà soát, phát hiện đối tượng nơi khác đến tạm trú, đối tượng bỏ nhà đi nơi khác để hoạt động phạm tội trên địa bàn, đồng thời hàng tháng phải thành lập đoàn kiểm tra tiến độ rà soát.

Nhiều biện pháp thực hiện

Thượng tá Đào Anh Sơn, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, là một địa bàn có nhiều xóm trọ, số người tạm trú trên địa bàn thường xuyên biến động, có lúc còn cao hơn số người thường trú. Do đó, quận Bắc Từ Liêm là một trong những nơi bị các đối tượng phạm pháp về hình sự, kinh tế, ma túy thường xuyên trú ẩn.

Không những có đối tượng từ các tỉnh, thành phố khác đến, mà ngay tại địa bàn quận, các đối tượng hình sự cũng thường xuyên di chuyển qua nhiều địa bàn, gây khó khăn cho công tác quản lý, phòng ngừa của lực lượng công an. Ngay sau khi CATP có Công văn số 958, cùng với Công văn số 164 của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Bắc Từ Liêm đã ban hành Công văn số 114/CAQ-QLHC về việc tổng kiểm tra, rà soát phát hiện đối tượng nơi khác đến tạm trú, đối tượng bỏ nhà đi nơi khác để hoạt động phạm tội trên địa bàn TP Hà Nội. 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý cư trú trên địa bàn, đặc biệt là công tác quản lý tạm trú, tạm vắng của các đối tượng nên lực lượng CSKV trên địa bàn quận đã  thực hiện nghiêm túc công tác rà soát. Cùng với việc theo dõi di biến động của các đối tượng cũ, đã bổ sung thêm hàng chục đối tượng từ địa bàn khác tới vào danh danh sách quản lý. Qua đó đã phát hiện nhiều đối tượng có hành vi phạm pháp hình sự.

Điển hình, ngày 20-7, qua thực hiện nhiệm vụ rà soát theo Công văn số 958, CAP Minh Khai phát hiện một đối tượng từ địa bàn khác sang thuê trọ tại địa bàn có biểu hiện nghi vấn sử  dụng trái phép chất ma túy.

Khoảng 18h ngày 20-7, tổ công tác đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Chín (SN 1990) trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm đến thuê trọ tại phường Minh Khai có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ một bộ bình tự tạo dùng để sử dụng ma túy đá, 5 gói nilon chứa tinh thể màu trắng. Chín khai nhận đây là ma túy đá mua về sử dụng. Giám định sơ bộ, số ma túy đá trên có trọng lượng 2,745g.

Cần sự phối hợp nhịp nhàng

Cùng với biện pháp rà soát của lực lượng CSKV, CAQ Bắc Từ Liêm cũng chỉ đạo công an các phường dán tờ quy định của CAQ đối với người cho thuê và thuê nhà trọ. Ngoài quy định còn có đính kèm số điện thoại của CAQ, điện thoại di động của Trưởng CAP, Phó trưởng CAP và CSKV để người dân có thể kịp thời thông tin tới cơ quan công an những biểu hiện nghi vấn của các đối tượng. 

Khẳng định tính hiệu quả của Công văn 958, Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cũng nhìn nhận việc theo dõi các đối tượng trên địa bàn di chuyển tới địa bàn khác gây án không hề đơn giản. Từ khi triển khai Công văn 958 đến nay, qua rà soát bằng nhiều nguồn tin, xác định các đối tượng có tiền án, tiền sự có hộ khẩu thường trú tại quận Bắc Từ Liêm đang sinh sống tại địa bàn của công an các đơn vị địa phương khác, đơn vị đã viết thông báo gửi, nhưng sau đó, nếu như đối tượng bỏ khỏi địa bàn này thì việc nắm thông tin lại không dễ dàng. 

“Do đó, để Công văn 958 phát huy hết hiệu quả, đưa các đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm pháp hình sự dù di chuyển qua nhiều địa bàn phải có sự phối hợp của công an các địa phương, có như vậy mới không thể bị sót lọt đối tượng” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm kiến nghị. 

Tin cùng chuyên mục