Quốc hội quan tâm việc thực hiện lời hứa

  • 20/11/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 19-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5. Đây là nét đổi mới đáng chú ý tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, cũng là lần đầu tiên Quốc hội dành nửa ngày để thảo luận kỹ về việc thực hiện lời hứa từ những phiên chất vấn trước.

Quốc hội quan tâm việc thực hiện lời hứa ảnh 1
Cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, kiên trì chính sách an sinh xã hội, hạn chế tình trạng dàn trải, 
chồng chéo, hiệu quả chưa cao

Tích cực thực hiện lời hứa

Mở đầu phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, các nội dung trong Nghị quyết số 30/2012/QH13 và Nghị quyết số 40/2012/QH13 đã cơ bản được thực hiện nghiêm túc, từng bước đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Quốc hội đề ra. Dù vậy, điểm lại nội dung từng đầu việc, Phó Thủ tướng nhìn nhận, có nhiều nội dung đòi hỏi việc triển khai phải có thời gian, nguồn lực và phải tiếp tục thực hiện quyết liệt, kiên trì như: quản lý và sử dụng đất đai, ô nhiễm môi trường; thực hiện lộ trình giá thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng; quản lý thủy điện... Đơn cử, trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém.

Cụ thể, chính sách còn dàn trải, chồng chéo, hiệu quả chưa cao. 

Đồng tình với nhiều nội dung trong báo cáo của Chính phủ, sau những phiên chất vấn, nhiều ĐBQH “thấy có những chuyển biến tích cực trong hoạt động, điều hành của Chính phủ”. Chẳng hạn, qua chất vấn của các ĐBQH, Chính phủ đã loại bỏ được 424 thủy điện. Đây là cú hích quan trọng. Bên cạnh đó, công tác điều tra, truy tố, xét xử rất tích cực, khẩn trương, đưa nhiều vụ án ra xét xử. “Nhiều năm nay mới có án tử hình về kinh tế, như thế là rất nghiêm khắc, chúng tôi thấy cử tri rất hoan nghênh” – ĐB Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) nói. ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) ghi nhận: “Thời gian qua, những người trả lời chất vấn đã tích cực thực hiện những lời hứa trước Quốc hội”.

Nhiều câu hỏi rất khó

Bên cạnh những lời khen, các ĐBQH cũng tiếp tục phàn nàn về “nhiều chất vấn chưa được một số bộ trưởng và trưởng ngành quan tâm”. ĐB Đỗ Văn Đương nêu ví dụ: “Tại kỳ họp thứ 3, tôi có chất vấn Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh về chuyện có bao nhiêu dự án đầu tư công không hiệu quả, lãng phí, gây thiệt hại bao nhiêu nghìn tỷ đồng và giải pháp khắc phục. Tôi biết đây là vấn đề khó, chắc phải có thời gian để rà soát, tổng hợp, song tôi chờ hơn 1 năm nay không có trả lời gì!?”.

Đứng lên sau đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thanh minh: “Câu hỏi này chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, bởi tất cả các câu hỏi của các ĐBQH đều đã được Bộ trưởng Bộ KH-ĐT trả lời. Chúng tôi không được báo cáo một câu hỏi nào chưa trả lời. Tôi sẽ rà soát lại nếu sót chỗ nào thì sẽ gửi. Tôi tiếp thu nhưng hai câu hỏi này đều rất khó.”

Ghi nhận những mặt tích cực song ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, “những hạn chế, yếu kém trong báo cáo còn rất sơ sài, chung chung và chưa xác định được nguyên nhân và xác định trách nhiệm cụ thể”. Đi sâu vào lĩnh vực văn hóa, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm lo lắng: “Cử tri phản ánh tình hình xuống cấp về đạo đức xã hội hiện nay đang rất trầm trọng, gây bức xúc, gây bất bình và bất an trong nhân dân. Tôi cũng nhận thấy như thế. Vậy ý kiến của cử tri như vậy đúng hay không? Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL như thế nào?”.

Có mặt tại hội trường, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đứng lên ngay. Giải trình hàng loạt nguyên nhân, Bộ trưởng nói: “Không thể nói cả xã hội xuống cấp về mặt đạo đức lối sống, mà chỉ là một bộ phận. Chúng ta cũng đã biết bộ phận đó và những biểu hiện rõ ràng như ĐBQH nêu. Chúng tôi thừa nhận vấn đề này. Đây là vấn đề hết sức nhức nhối đòi hỏi cần phải có thái độ, hành động kiên quyết hơn trong thời gian sắp tới”.

Trách nhiệm... đi vắng

ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) hi vọng, lần sau, trong báo cáo trả lời chất vấn của Chính phủ, phải nêu rõ địa chỉ phải chịu trách nhiệm đối với những vấn đề bức xúc gây thiệt hại cho người dân. “Người nông dân hiện nay không những chịu thiệt hại rất lớn về thiên tai, còn bị lừa đảo, thiếu đất sản xuất, bị thiệt hại do thủy điện… Phải có ai đó chịu trách nhiệm chứ?” – ĐB Phạm Đức Châu nói.

Cùng vấn đề thủy điện, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết, tại kỳ họp thứ 3, trong lĩnh vực công thương, nghị quyết của Quốc hội có yêu cầu bổ sung các chính sách hỗ trợ cho nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện, bảo đảm nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững. Ông nói:  “Bộ trưởng Bộ Công Thương  Vũ Huy Hoàng có hứa sẽ phối hợp các bộ, ngành để sớm ban hành chính sách. Thế nhưng, năm 2013 sắp kết thúc mà chính sách này chưa được ban hành. Đáng buồn hơn, tại kỳ họp này, khi trả lời chất vấn (bằng văn bản), Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, trách nhiệm này thuộc về… Bộ NN&PTNT! Tôi không đồng tình với cách trả lời như vậy! Khi tôi tiếp tục chất vấn lần thứ hai, Bộ trưởng tái khẳng định trách nhiệm là của Bộ NN&PTNT. Với cách trả lời như thế, chúng tôi không biết báo cáo với cử tri như thế nào!?”.

Do Bộ trưởng Bộ Công Thương đi công tác vắng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đứng lên trả lời: “Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công Thương khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện di dân tái định cư các công trình thủy lợi, thủy điện. Bộ cũng đang chỉ đạo lập đề án chính sách và giải pháp ổn định cuộc sống người dân. Dự kiến, trong tháng 12-2013 sẽ nghiệm thu. Trên cơ sở đề án này, chúng tôi sẽ trình Chính phủ đề án kèm theo chính sách để khắc phục khó khăn, tồn tại theo tinh thần nghị quyết Quốc hội”.

Chất vấn về chất lượng cán bộ, công chức

Hôm nay, 20-11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường với phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Trong quá trình chất vấn, các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan sẽ tham gia phát biểu giải trình thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình sẽ trả lời chất vấn các nhóm vấn đề: giải pháp kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm... để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ trả lời về giải pháp quản lý những trang thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh game online; trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng sim rác, tin rác...

Tin cùng chuyên mục