Quên không mài “rìu”

  • 03/04/2013 06:24
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Chuyện xưa kể rằng, một người tiều phu có sức khỏe hơn người tìm đến một hãng khai thác gỗ xin việc và lập tức được nhận vào làm. Thù lao ở nơi này rất ổn, điều kiện ưu đãi cũng không tệ, vì thế người tiều phu tự nhủ phải cố gắng làm tốt để giữ được công việc đó. 

Ngày đầu tiên, anh ta được ông chủ giao cho một chiếc rìu, đồng thời chỉ cho địa điểm cần khai thác. Người tiều phu tranh thủ thời gian lao ngay vào công việc. Tính đến cuối ngày hôm đó, anh ta chặt được 18 cây gỗ đem về. “Anh làm tốt lắm”, ông chủ vui mừng, “ngày mai cứ thế nhé!”. Người phu đốn gỗ được động viên, càng nỗ lực hơn. Song đến ngày hôm sau, anh ta chỉ chặt được 15 cây. Ngày thứ 3, anh ta dốc hết sức, nhưng rồi cũng chỉ được có 12 cây mang về. Cứ vậy, số lượng cây chặt được mỗi ngày càng lúc càng thấp hơn.

“Chắc chắn sức khỏe của mình đã sụt giảm rồi”, người phu đốn gỗ buồn bã. Anh ta đến gặp ông chủ xin lỗi, và giải thích rằng mình không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ông chủ nghe xong liền hỏi: “Lần cuối cùng anh mài rìu là khi nào?”. “Mài rìu ư? Tôi còn không có cả thời gian để mài rìu. Ra đến rừng, tôi lập tức lao vào chặt gỗ…”, người tiều phu nói xong, mới tỉnh ngộ ra. 

Đôi khi chúng ta không hiểu vì sao hiệu quả công việc mình làm cứ ngày càng kém đi, mà quên mất rằng, kiến thức, kỹ năng được trang bị dù cơ bản tới đâu, tốt tới đâu cũng sẽ mai một dần đi nếu như bạn không tích cực bồi đắp, làm mới nó hàng ngày.

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục