Quảng Ngãi - Ứng phó với thời tiết mưa lũ nguy hiểm

  • 02/12/2016 15:10
  • 0 bình luận
  • Trung Thành
  • In bài
ANTD.VN - Trong 3 ngày qua, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi diễn biến hết sức phức tạp. Trên biển thì đang có sóng to, gió lớn. Vùng đồng bằng, miền núi thì đang đối mặt với lũ, sạt lở núi. Trước tình hình này, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trên biển có gió giật mạnh, biển động nên 3 ngày nay, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ, đồng thời nghiêm cấm toàn bộ tàu cá của ngư dân địa phương không được ra khơi vào thời điểm này để đảm bảo an toàn. Gần 6.000 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã nghiêm túc thực hiện việc đưa tàu vào bờ tránh trú trong điều kiện biển động nguy hiểm để đảm bảo an toàn.  

“Anh em làm ngoài vùng biển khơi Hoàng Sa khi nhận được thông tin từ biên phòng đã lập tức cho tàu chạy vào bờ tránh bão để bảo đảm an toàn cho anh em thuyền viên và tàu cá”, ngư dân Lê Bành (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết.

Những ngày này nước lũ gây ngập nhiều tuyến đường nông thôn ở Quảng Ngãi, gây khó khăn cho người và các phương tiện tham gia giao thông

Những ngày này nước lũ gây ngập nhiều tuyến đường nông thôn ở Quảng Ngãi, gây khó khăn cho người và các phương tiện tham gia giao thông

Mưa lũ cũng đang diễn biến phức tạp ở khu vực đồng bằng và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Nước lũ dâng cao gây chia cắt nhiều khu vực.

Tại các vùng trũng ven sông ở các huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, Đức Phổ, công tác ứng phó với lũ cũng được chú trọng tối đa. 2 ngày nay, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng của lũ đã kêu gọi và hỗ trợ nhân dân chủ động di dời tài sản, sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm. Đến thời điểm này đã có gần 300 hộ dân được di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết trong mùa mưa bão, lực lượng vũ trang của tỉnh Quảng Ngãi cũng đã sẵn sàng bố trí lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ để kịp thời hỗ trợ nhân dân cả trên biển và trên đất liền.

Đề cập về trách nhiệm của Bộ đội biên phòng trong việc ứng phó với thời tiết mưa lũ, Đại tá Nguyễn Văn Cảnh – Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo cho các đơn vị, các cơ quan chỉ thuộc bộ đội biên phòng tỉnh đảm bảo thông tin liên lạc, cùng với các đài canh cộng đồng, trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực hướng dẫn kêu gọi tàu thuyền, đồng thời hướng dẫn cho nhân dân những tai nạn về người và phương tiện trên biển, đồng thời sẵn sàng phương tiện ứng phó”.

Tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp. Mực nước lũ trên các sông vẫn còn ở mức cao. Nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, triều cường nhiều khả năng sẽ xảy ra. Do vậy, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các phương án ứng phó.

Hiện đã có 2 hồ chứa nước tại tỉnh Quảng Ngãi tiến hành xả lũ điều tiết là hồ chứa nước Diên Trường và hồ chứa Núi Ngang. Các hồ chứa còn lại được tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra thường xuyên nếu cần thiết phải xả lũ để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, tránh xảy ra vỡ hồ thì phải tiến hành ngay nhằm giảm ngăn ngừa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục