Quan chức Lầu Năm góc kêu gọi kiềm chế để tránh cuộc xung đột đẫm máu với Iran

  • 17/09/2019 10:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức Lầu Năm góc ngày 16-9 đã nhấn mạnh, cần kiềm chế trong phản ứng đối với các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi, cảnh báo hành động quân sự có thể đẩy Mỹ vào cuộc xung đột tốn kém, thậm chí đẫm máu với Iran.

Hôm qua 16-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu về an ninh quốc gia tại Nhà Trắng. Cuộc họp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi xảy ra một loạt vụ nổ làm tê liệt hai cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, gây gián đoạn hơn một nửa nguồn cung dầu của quốc gia này và làm leo thang căng thẳng với đối thủ của họ - Iran.

Trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người đã tiếp quản Lầu Năm góc trong bối cảnh diễn ra cuộc đối đầu trước đó với Iran hồi tháng 6-2019 cho biết, các cơ quan của quân đội Mỹ và chính phủ các nước khác đang “hợp tác để điều tra cuộc tấn công chưa từng có này và bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc quốc tế”.

Ảnh vệ tinh về vụ tấn công cơ sở lọc dầu của công ty Aramco, Arab Saudi hôm 14-9

Ảnh vệ tinh về vụ tấn công cơ sở lọc dầu của công ty Aramco, Arab Saudi hôm 14-9

Về việc này, các quan chức quân sự của Lầu Năm góc giấu tên bày tỏ quan điểm riêng rằng nước Mỹ nên tìm cách xoa dịu căng thẳng để tránh một cuộc xung đột đẫm máu với Iran vào thời điểm Lầu Năm góc đang tìm cách đẩy lùi các lực lượng nổi dậy ở Trung Đông cũng như quay sang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Một số quan chức quốc phòng của Mỹ cũng nhấn mạnh, nếu hành động quân sự trực tiếp với Iran, Mỹ cần có cơ sở pháp lý hợp lý. Họ cũng cảnh báo rủi ro đối với ít nhất 70.000 binh sỹ Mỹ đang đóng quân từ Ai Cập đến Pakistan, nếu căng thẳng với Iran vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi phiến quân Houthi của Yemen tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên, các quan chức chính quyền của ông Trump nói rằng họ tin rằng phần lớn vụ tấn công nhắm vào 2 cơ sở thuộc công ty dầu mỏ nhà nước Aramco xuất phát từ Iran. Nếu cáo buộc này đúng, chắc chắn căng thẳng sẽ bùng phát giữa các quốc gia hàng đầu của Trung Đông.

Cũng trong ngày 16-9, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã kêu gọi các nước tránh những bước đi hay kết luận vội vàng về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia vì có khả năng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng sẽ là vô trách nhiệm khi dự đoán thủ phạm đằng sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia mà không tiến hành một cuộc điều tra thích đáng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng cần tránh sự leo thang không cần thiết, đề nghị tất cả các bên liên quan tự kiềm chế để có thể bảo vệ hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Theo Stars$ Stripes

Tin cùng chuyên mục