Iraq phủ nhận cho phiến quân Houthi mượn lãnh thổ để tấn công Saudi Arabia

  • 16/09/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Iraq mới đây lên tiếng phủ nhận thông tin từ phương tiện truyền thông nói rằng, lãnh thổ của họ đã được lực lượng Houthi sử dụng để phóng máy bay không người lái (UAV) tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia vào tối 15-9-2019.
Hai UAV của phiến quân Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, ngày 15-9-2019

Hai UAV của phiến quân Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, ngày 15-9-2019

"Iraq phủ nhận các thông tin trên báo chí và trên phương tiện truyền thông xã hội nói đã cho lực lượng Houthi sử dụng lãnh thổ để tiến hành các cuộc không kích chống lại các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia bằng UAV", cơ quan báo chí của Thủ tướng Iraq cho biết trong một thông báo được phát đi vào sáng 16-9.

Thông báo đồng thời nói rằng, hiến pháp của Iraq không cho phép sử dụng lãnh thổ để thực hiện các hành động gây hấn nhằm vào các nước láng giềng. Chính quyền Iraq cũng vừa thành lập một ủy ban để theo dõi những thông tin và sự kiện mới nhất liên quan đến vụ việc.

Iraq cũng kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và kiềm chế tấn công lẫn nhau. Iraq bày tỏ lo ngại rằng, các giải pháp leo thang và quân sự làm phức tạp tình hình chính trị và nhân đạo, đe dọa an ninh chung và an ninh khu vực cũng như quốc tế.

Trước đó, theo nhiều nguồn tin khu vực, vào tối ngày 15-9, lực lượng Houthi đã dùng hai UAV để tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia từ lãnh thổ Iraq, gây ra các vụ cháy lớn và khiến một nửa cơ sở sản xuất dầu của công ty Aramco ngừng hoạt động.

Phiến quân Houthis ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công, tuy nhiên, Mỹ lại đổ lỗi cho Iran gây ra vụ việc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục