Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi ném bom Iran

  • 16/09/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, đại diện cho Nam Carolina, đã kêu gọi chính quyền Mỹ gửi thông điệp tới Iran bằng cách ném bom các nhà máy lọc dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham

“Những người Iran ủng hộ phiến quân Houthi, lực lượng đã tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia, là một ví dụ khác về cách Iran đang tàn phá ở Trung Đông. Chính quyền Iran không quan tâm đến hòa bình - họ đang theo đuổi vũ khí hạt nhân và thống trị khu vực”, ông Graham đăng dòng tweet hôm 14-9.

“Đã đến lúc Mỹ cân nhắc phương án tiến hành cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Iran nếu họ tiếp tục khiêu khích hoặc tăng cường làm giàu hạt nhân”, ông nói tiếp.

Theo Thượng nghị sĩ Graham, các cuộc tấn công này sẽ ngăn Iran tiếp tục các hoạt động của họ ở khu vực Trung Đông.

“Iran sẽ chấm dứt hành vi sai trái của họ cho đến khi hậu quả trở nên thực tế hơn, chẳng hạn như tấn công các nhà máy lọc dầu của họ”, ông Graham nói thêm.

Ông Graham, cùng với một vài thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ khác của Mỹ, đã ủng hộ mạnh mẽ hành động quân sự chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran và gia tăng áp lực thông qua các công cụ kinh tế khác.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 cho biết nước này biết ai đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và đã “sẵn sàng hành động”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng, Mỹ vẫn đang đợi xác minh và đợi Saudi Arabia đưa ra một đánh giá, trước khi quyết định các bước đi tiếp theo.

Về phần mình, Iran đã lên tiếng bác cáo buộc của Mỹ về tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Bộ Ngoại giao Iran mô tả tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran dính líu các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là dối trá.

Trước đó, Saudi Arabia ngày 14-9 thông báo tạm ngừng sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ của Aramco bị lực lượng Houthi tấn công. Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của Aramco giảm khoảng một nửa.

Theo Al-Masdar News/Reuters

Tin cùng chuyên mục