Saudi Arabia mất một nửa nguồn cung dầu sau vụ tấn công bằng UAV

  • 15/09/2019 17:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin SPA, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Mohammed Bin Salman sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phiến quân Houthi vào 2 nhà máy lọc dầu của tập đoàn ARAMCO.

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định Washington sẽ đứng bên cạnh Saudi Arabia và hỗ trợ quốc gia này do các vụ tấn công trên có tác động với cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.

Trong khi đó, Thái tử bin Salman đã nói với lãnh đạo Mỹ trong cuộc điện đàm rằng, nước này sẵn sàng và có khả năng đối đầu với sự hung hăng của “nhóm khủng bố” Houthi.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết các cuộc tấn công đã khiến việc sản xuất tại 2 nhà máy Abqaia và Khurais phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.

Thái tử bin Salman khẳng định sẵn sàng đáp trả phiến quân Houthi sau vụ tấn công

Thái tử bin Salman khẳng định sẵn sàng đáp trả phiến quân Houthi sau vụ tấn công

Thông báo sau đó của Aramco xác nhận sản lượng dầu thô của công ty giảm 5,7 triệu thùng/ngày.

Phiến quân Houthi đã huy động tới 10 máy bay không người lái để tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais, đồng thời khẳng định những vụ công kích này nhằm buộc liên quân do Saudi Arabia phải ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen.

Các vụ tấn công bằng UAV vào nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đến vào thời điểm ARAMCO đang thúc đẩy kế hoạch lên sàn chứng khoán.

Vào hồi tháng 8-2019, phiến quân Houthi cũng nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của ARAMCO ở Shaybah, tuy nhiên, vụ việc mới diễn ra gây thiệt hại lớn hơn cả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục