Iran đã "sẵn sàng" cho một cuộc chiến "toàn diện' với Mỹ

  • 15/09/2019 17:55
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran đã có những hành động đáp trả đầu tiên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cáo buộc Iran là "chủ mưu" trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào các mỏ dầu của Saudi Aramco và kêu gọi cộng đồng quốc tế "lên án công khai và dứt khoát các cuộc tấn công của Iran".

Cảnh báo cho những lời buộc tội “vô căn cứ”

Chỉ một ngày sau 2 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các mỏ dầu ở Ả Rập Saudi, bất chấp việc phiến quân Houthis đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện những vụ tấn công trên, Mỹ và Ả Rập Saudi tiếp tục lên tiếng đổ lỗi và cáo buộc Iran “là chủ mưu” những vụ việc trên.

Đáp trả lại những lời cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ, trong một tuyên bố ngày 15-9, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran IRGC Amirali Hajizadeh cho biết Tehran đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện.

“Nước Mỹ nên biết rằng, tất cả các căn cứ và các hàng không mẫu hạm của họ, ở khoảng cách lên tới 2.000 km quanh Iran, đều đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran”, ông Haj Hajizadeh cảnh báo.

Hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng Vịnh sẽ là mục tiêu nhắm bắn của tên lửa Iran

Hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng Vịnh sẽ là mục tiêu nhắm bắn của tên lửa Iran

Theo ông Hajizadeh, quân đội Iran đã sẵn sàng nhắm bắn vào 2 căn cứ của Mỹ và 1 tàu sân bay trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

"Căn cứ Al-Udeid ở Qatar, căn cứ Az-Zafra ở UAE và một tàu Mỹ ở Vịnh Ô-man sẽ là nhắm mục tiêu nếu Washington có bất kỳ hành động quân sự nào", Chỉ huy lực lượng IRGC nói thêm.

Ai thực sự đứng sau những vụ tấn công?

Trước đó, Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng UAV vào các nhà máy của Tập đoàn Saudi Aramco ở Ả Rập Saudi

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo đang phá hoại nền hòa bình ở Trung Đông, và khuyến nghị Mỹ nên có những hành động đáp trả xứng đáng nếu Iran tiếp tục khiêu khích.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng đổ lỗi cho Teheran về các cuộc tấn công này đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động của Iran.

Ở một động thái khác, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bày tỏ vương quốc của ông đã sẵn sàng đối đầu và đối phó với "cuộc xâm lược khủng bố" này của Iran.

Phản ứng trước những cáo buộc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã lên án tuyên bố của ông Mike Pompeo và gọi đấy là những lời nói dối trắng trợn.

"Nước Mỹ đã thất bại trong việc áp dụng chính sách gây "áp lực tối đa" với Iran, nên giờ buộc phải mượn đến chính sách "nói dối tối đa", ông Mousavi mỉa mai nói.

Vùng Vịnh lại nổi sóng

Ngày 14-9, đã xảy ra 2 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả Rập Saudi, gây ra các vụ cháy lớn buộc việc sản xuất dầu ở đây bị tạm thời ngừng trệ, làm giảm một nửa tổng sản lượng dầu xuất ra hàng ngày của hai cơ sở dầu mỏ này. Lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành 2 cuộc tấn công bằng UAV vào cơ sở hạ tầng và cơ sở quân sự của Ả Rập Saudi này, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi đứng đầu từ tháng 3-2015 ở Yemen.

Cột khói bốc lên sau vụ tấn công bằng UAV vào 1 cơ sở lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco

Cột khói bốc lên sau vụ tấn công bằng UAV vào 1 cơ sở lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco

Tuy nhiên, mặc cho lời “nhận tội” của Houthis, cả Riyadh và Washington đều cáo buộc Iran là chủ mưu và hỗ trợ cho những hoạt động quân sự này của Houthis. Tehran đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này bằng cách viện dẫn lệnh phong tỏa hải quân đã được áp dụng để chống lại đất nước phía nam Ả Rập kể từ năm 2015.

Một lần nữa, căng thẳng ở vùng Vịnh lại được “gia nhiệt” bởi các vụ tấn công và những lời cáo buộc. Trong bối cảnh hiện nay, bất kỳ một động thái "bất cẩn" nào của các bên cũng sẽ là nguyên nhân của một  cuộc “xung đột quân sự” hay “cuộc chiến vùng Vịnh 2” và nền hòa bình ở khu vực Trung Đông một lần nữa đang đứng bên bờ vực.

Tin cùng chuyên mục