Phương pháp chẩn đoán nhanh virus Corona chủng mới

  • 03/02/2020 07:42
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng phương pháp kiểm tra mới từ ngày 31-1 để giúp các cơ quan y tế trong nước đẩy nhanh tốc độ kiểm tra nhằm đối phó với sự lây lan của bệnh viêm phổi xuất phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) do virus Corona chủng mới gây ra. 
Phương pháp chẩn đoán nhanh virus Corona chủng mới

Phương pháp mới mang tên “kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực (Real Time RT-PCR)” sẽ được áp dụng tại trung tâm kiểm dịch sân bay quốc tế Incheon và 18 Viện nghiên cứu môi trường y tế trên toàn quốc để nhanh chóng chẩn đoán virus Corona chủng mới. 

Phương pháp “Pan-coronavirus” trước đây kiểm tra nhiễm virus Corona chủng mới bằng hai bước. Đầu tiên là nhận diện toàn bộ virus Corona, sau đó mới xác định có virus Corona chủng mới hay không. Điểm yếu của phương pháp này là mất thời gian từ một tới hai ngày, và cách sử dụng khá bất tiện. Ngược lại, cách kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực là hệ thống kiểm tra chuyên biệt cho Corona chủng mới, thời gian phát hiện virus tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 6 tiếng. Các thiết bị hỗ trợ phương pháp này có thể được sản xuất bởi doanh nghiệp trong nước, nên được đánh giá là tiện dụng để đối phó với virus Corona chủng mới.

Cơ quan y tế dự kiến sẽ yêu cầu Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) cấp phép sử dụng khẩn cấp để các cơ quan y tế tư nhân sớm áp dụng phương pháp này. 

Theo Kbs

Tin cùng chuyên mục