Phải “khơi” được sức mạnh nhân dân

  • 04/03/2010 07:35
  • 0 bình luận
  • Phạm Quang Hưng
(ANTĐ) - Ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm bộc bạch: “Trong mọi lĩnh vực công tác, mọi phong trào ANTT, chúng tôi luôn chú trọng vai trò của người dân, “khơi” được sức mạnh của nhân dân thì điều khó đến mấy cũng thành”.

Phải “khơi” được sức mạnh nhân dân

(ANTĐ) - Ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm bộc bạch: “Trong mọi lĩnh vực công tác, mọi phong trào ANTT, chúng tôi luôn chú trọng vai trò của người dân, “khơi” được sức mạnh của nhân dân thì điều khó đến mấy cũng thành”.

Phải “khơi” được sức mạnh nhân dân ảnh 1

CAH Gia Lâm đấu tranh với đối tượng phạm pháp bị người dân bắt giữ

Xứng đáng “đầu tàu”

Tập trung, kết nối hiệu quả mọi hoạt động, lĩnh vực công tác ở huyện Gia Lâm những năm qua chính là Ban chỉ đạo 197. Nói như ông Nguyễn Huy Việt thì thành viên Ban chỉ đạo 197 đều là lãnh đạo, trưởng các ngành, đoàn thể. “197” có mạnh thì các ngành, đoàn thể mới mạnh, và mọi phong trào cũng vì thế mà mạnh thêm. Từng được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng; kết quả ấy đúng như Thượng tá Đặng Văn Vượng - Trưởng CAH Gia Lâm, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 197 huyện khẳng định, đòi hỏi sự đồng đều trên các mặt chỉ huy, chỉ đạo và thực hiện của từng lĩnh vực công tác.

Có thể thấy, mỗi thành viên trong Ban chỉ đạo 197 đều luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hội Phụ nữ với chuyên đề giúp nhau làm kinh tế, vận động hội viên tích cực phối hợp làm tốt công tác đảm bảo VSMT, chấp hành chính sách pháp luật, đặc biệt thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Phụ nữ về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”. Hội Cựu chiến binh với phong trào chỉ đạo các chi hội đăng ký chỉ tiêu thực hiện công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm 2009.

Hàng chục lượt trường hợp người nghiện ma túy sau cai đã và đang được hội viên Hội Cựu chiến binh quản lý, giúp đỡ. Phòng Giáo dục-Đào tạo với việc triển khai sâu rộng đến các trường học Diễn đàn “Học sinh nói không với ma túy”; tổ chức tốt cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng chống ma tuý trong học sinh khối trung học cơ sở, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp diễn ra trên địa bàn, đảm bảo chất lượng, an toàn và đúng quy định.

Nhân lên những “điểm sáng”

Thượng tá Đặng Văn Vượng - Trưởng CAH Gia Lâm cho biết, “trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Gia Lâm giảm đều; không xảy ra án nghiêm trọng”, và đồng chí Trưởng CAH khẳng định, “chính phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã góp phần kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự”.

Gia Lâm là địa bàn được đánh giá có  phong trào “toàn dân tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân” khá mạnh. Mỗi xã, thị trấn đều có các tổ hoà giải với gần 2.300 hoà giải viên. Mỗi năm, có hàng trăm mâu thuẫn ở cơ sở được phát hiện, hòa giải kịp thời, là tiền đề tốt ngăn ngừa những sự việc phức tạp phát sinh.

“Điểm sáng” khác về sức dân ở huyện Gia Lâm là việc thực hiện chuyên đề “Tự phòng, tự quản về ANTT”. Lãnh đạo, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đều quan tâm để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình có yếu tố “Tự phòng, tự quản về ANTT”. Điển hình là mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” ở xã Đình Xuyên; mô hình “Hoà giải mâu thuẫn  trong nội bộ nhân dân” ở xã Văn Đức; mô hình “Quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT” ở xã Cổ Bi; hay chuyên đề “Người hành nghề xe ôm tự quản về ANTT” ở xã Dương Xá… Bắt đầu từ những gợi ý, hướng dẫn của cơ quan công an, dần dần những mô hình, chuyên đề trên đã thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ cơ sở và những công dân nhiệt tình, trách nhiệm ở địa phương.

Hơn ai hết, những cá nhân ở những “điểm sáng” ấy hiểu được rằng, sự tham gia của họ với công tác xã hội, với công tác đảm bảo ANTT, dù vất vả, hiểm nguy, nhưng ý nghĩa, giá trị của công việc lại không thể đo đếm. Đó là sự bình yên cho cộng đồng, và cho chính mái ấm của mỗi người.

Phạm Quang Hưng

Tin cùng chuyên mục