Ông Tập Cận Bình ngang nhiên tuyên bố các đảo ở Biển Đông là của Trung Quốc

  • 07/11/2015 17:09
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên tuyên bố rằng, "những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa", và cam kết không “bắt nạt” những nước láng giềng yếu hơn...

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này ngày 7-11, ông Tập Cận Bình ngang nhiên tuyên bố trái ngược với lịch sử rằng, những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa và chính phủ nước này phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và quyền lợi hàng hải của mình.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc hoan nghênh các quốc gia ngoài ASEAN có sự đóng góp tích cực đối với hòa bình và phát triển tại châu Á, đồng thời giải thích rằng, những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình (!?)

“Một số hòn đảo đã bị các nước khác chiếm đóng", ông Tập Cận Binh phi lý tuyên bố và khẳng định: "Nhưng chúng tôi luôn luôn ủng hộ giải quyết những tranh chấp này thông qua đối thoại hòa bình”. Ông Tập Cận Bình cũng cam kết không “bắt nạt” những nước láng giềng yếu hơn.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore

Mặc dù ông Tập Cận Bình tuyên bố như vậy, nhưng  thời gian gần đây, nước này đã đẩy mạnh việc xây dựng, bồi đắp những đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm mục đích quân sự và củng cố tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý nuốt trọn gần cả Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các nước châu Á hiện nay là đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững. Điều này đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định. “Đây là lợi ích chung lớn nhất của các nước châu Á. Các nước không thuộc châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này, đồng thời đóng vai trò mang tính xây dựng”, chủ tịch Trung Quốc cho hay.

Về vấn đề tự do đi lại trên Biển Đông, ông Tập Cận Bình nói rằng: “Chưa từng có vấn đề gì đối với tự do hàng hải, hàng không và cũng sẽ không có vấn đề gì trong tương lai, bởi vì Trung Quốc cần vận chuyển hàng hóa thông qua Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.

Ông Tập Cận Bình còn cam kết rằng, chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông là duy trì hòa bình và ổn định, đồng thời cho rằng, môi trường ổn định cho phát triển là “lợi ích chung của tất cả các quốc gia ASEAN”.

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các quốc gia ASEAN hiện nay là đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, nên cần phải có môi trường hòa bình và ổn định.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo về những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này, và ngày 27-10, hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra sâu vào trong cái gọi là vùng 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Trường Sa.

Trong bài phát biểu kéo dài hàng giờ tại Nhạc viện Yong Siew Toh thuộc Trường Đại học Quốc gia Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn nói về mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Singapore trong 25 năm qua, những sáng kiến khu vực và quốc tế của Trung Quốc và những ưu tiên trong chính sách đối nội của nước này…

Theo Reuters/THX

Tin cùng chuyên mục