Lầu Năm Góc quyết duy trì ưu thế quân sự trước Trung Quốc

  • 07/11/2015 11:11
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, nước này sẽ có những hành động nhằm bảo đảm chắc chắn họ sẽ luôn vượt trội về quân sự trước Trung Quốc.

Ông Carter khẳng định rằng: “Chúng tôi dứt khoát sẽ theo dõi chặt chẽ Trung Quốc và có những hành động rõ ràng nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi tiếp tục vượt trội Trung Quốc về năng lực quân sự”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong chặng dừng chân ở Trân Châu Cảng, Hawaii, sau khi tham dự các cuộc hội đàm với các đối tác châu Á tại Malaysia trong tuần này.
Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ Ngoài ra, ông Carter còn cho biết, Mỹ vừa kêu gọi Trung Quốc dừng ngay lập tức việc cải tạo trái phép đất, quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông. "Đó là những điều cần giải quyết bằng ngoại giao".

Hôm 5-11, ông Carter đã lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt đang di chuyển trên Biển Đông với một thông điệp rằng, Mỹ có ý định tiếp tục duy trì sự hiện diện hải quân mạnh mẽ tại khu vực này.

“Chúng tôi quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông”, ông nói và cho biết thêm rằng, những bất đồng cần phải được giải quyết theo con đường ngoại giao.

Bộ trưởng Carter là người đầu tiên công khai đề xuất sử dụng các cuộc tuần tra hải quân tại Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và ông đã nhắc lại chính sách này trong các tuyên bố của mình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục