Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay CVN 71 tại Biển Đông

  • 06/11/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tới thăm chiếc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) đang di chuyển trên Biển Đông.

Sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Kuala Lumpur, ông Carter đã cùng người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein cùng ra thăm tàu sân bay, khi chiếc tàu này đang di chuyển ở khu vực cách cực nam của Quần đảo Trường Sa khoảng 300km.

“Có rất nhiều lo ngại về hành vi của Trung Quốc ở vùng biển này”, ông Carter phát biểu trên tàu USS Roosevelt. Ông chủ Lầu Năm Góc mô tả sự hiện diện của con tàu “là dấu hiệu phản ánh vai trò trọng yếu của sức mạnh quân sự Mỹ trong một khu vực vô cùng quan trọng”.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt “Cách tiếp cận của Mỹ với cấu trúc an ninh châu Á là toàn diện. Chúng tôi muốn Trung Quốc trở thành một phần của hệ thống An ninh châu Á và không đứng ngoài nó”, ông Carter cho biết thêm.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Malaysia, Bộ trưởng Carter cho rằng, chiếc tàu sân bay này đang “tiến hành các hoạt động thường xuyên khi di chuyển qua Biển Đông”.

Chuyến thăm này diễn ra hơn một tuần sau khi chiếc tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc tuần tra bên trong phạm vi của cái gọi là 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang cải tạo và bồi đắp trái phép tại Trường Sa.

Tàu USS Lassen cũng đã nhập đội hình cùng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và thuyền trưởng tàu USS Lassen đã bay bằng trực thăng tới tàu sân bay để trao đổi với các phóng viên quốc tế có mặt trên tàu sân bay.

Sau khi rời Singapore hồi cuối tháng 10, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã di chuyển ra Biển Đông và vào hoạt động tại Biển Sulu của Philippines, đến ngày 5-11, tàu lại quay ra Biển Đông hoạt động trước khi trở về Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục