Nữ diễn viên Lê Bê La: Đã đam mê thì không bao giờ than vãn

  • 03/12/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG LAN
  • In bài
ANTD.VN - Lê Bê La sinh ra tại Đắk Lắk, là diễn viên được khán giả yêu thích vì nét diễn tự nhiên, hóa thân vào vai cá tính, mạnh mẽ. Tuy không nổi đình đám trên các phương tiện truyền thông như đồng nghiệp cùng trang lứa nhưng cô vẫn có vị trí của riêng mình.
Diễn viên Lê Bê La

Diễn viên Lê Bê La

Ít có cơ hội diễn xuất 

Trở thành diễn viên được nhiều người biết đến, Lê Bê La vẫn giữ chất “mộc” Cao nguyên đặc trưng, giản dị trong những bộ quần áo gọn gàng, mộc mạc trong lời ăn tiếng nói và thẳng thắn, chân tình trong cư xử. Tình yêu nghệ thuật của Lê Bê La bắt nguồn từ tình yêu quê hương đắm say với vùng đất đỏ bazan, những con đường, ánh mặt trời nắng đỏ cùng những rẫy cao su, cà phê bạt ngàn. Những ngày theo mẹ lên rẫy đó, không ít lần cô bé Lê Bê La đã cất tiếng ca giữa núi rừng lộng gió. Nhưng hoàn cảnh gia đình lúc đó khó khăn với 5 anh chị em, Lê Bê La chỉ dám len lén nghĩ về giấc mơ nghệ thuật trong đầu chứ không dám nói với ai. Thỉnh thoảng cô tham gia văn nghệ ở trường để thỏa niềm đam mê.

Từ nhỏ, Lê Bê La đã là một cô gái rất nam tính, mọi việc nặng nhọc trong gia đình đều làm như con trai. Lúc đó, Lê Bê La thấy mình chỉ có hai con đường, một là thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh làm diễn viên, hai là ở quê làm rẫy. Nhưng cô xác định sẽ đi đóng phim chứ không ở nhà làm rẫy như ba mẹ. 

Bốn năm theo học ở Đại học Sân khấu Điện ảnh, Lê Bê La chưa hẳn là một sinh viên nổi bật. Bạn bè trong lớp được mời đi đóng phim trong khi Lê Bê La chỉ biết chăm chỉ đến trường và làm thêm để ăn học. Tốt nghiệp, cơ hội đến cũng “nhỏ giọt” khiến cô có lần muốn bỏ nghề. “Ra trường phải đi đóng phim mới có tiền lo cho các em ăn học nhưng thời gian đó tôi rất khó khăn để tìm vai diễn. Tôi cứ chờ đợi mãi nhưng cơ hội không đến. Dù rất đam mê nhưng cứ nghĩ đến gia đình và các em lại không nỡ ích kỷ, muốn rẽ sang một con đường mới” - cô tâm sự. 

Song, Lê Bê La vẫn kiên nhẫn chờ đợi chứ không dám từ bỏ bởi lẽ: “Nếu từ bỏ lúc này thì sẽ không còn cơ hội nào để quay lại nữa. Nếu lúc trẻ không tạo dựng được tên tuổi thì vài năm nữa chắc gì đã làm được”. Thế là, Lê Bê La chấp nhận đóng những vai nhỏ, thù lao chỉ vài ba trăm nghìn đồng, thậm chí vài ba phân đoạn cô cũng chẳng ngại. Thời gian này, cô gái trẻ ở phòng trọ, sống giản dị, cứ chạy xe máy đi diễn, từ quận này sang quận khác, có lúc đến tỉnh khác diễn, rồi về trong đêm hôm cũng không sợ. Mỗi khi có thù lao đóng phim, Lê Bê La dẫn em đi ăn kem rồi mua quà gửi về cho ba mẹ ở quê. Ba mẹ thấy con gái đi diễn có tiền, mua những món quà tuy nhỏ nhưng vui lắm. Thấy vậy cô càng có thêm động lực để cố gắng hơn.

Diễn viên Lê Bê La trở lại điện ảnh sau 2 năm nghỉ sinh con

Diễn viên Lê Bê La trở lại điện ảnh sau 2 năm nghỉ sinh con

Tận dụng từng vai diễn nhỏ

Lê Bê La được nhiều anh chị, bạn bè diễn viên trong nghề quý mến và khâm phục bởi cô chọn con đường đi chậm rãi, từ tốn, được xây dựng bằng tất cả tâm huyết, khát khao. Cô chăm chỉ làm việc, miệt mài trên trường quay, vất vả theo từng vai diễn, không dính tới bất cứ một tai tiếng nào. Con đường theo đuổi nghề gặp không ít gian nan nhưng cô vẫn từng ngày vượt qua để sống trọn với đam mê. Lê Bê La tâm sự: “Tôi biết con đường nghệ thuật đầy chông gai và cám dỗ. Nhưng quan trọng vẫn là ý thức và sự xác định của bản thân ngay từ đầu. Đóng phim cực hơn làm rẫy gấp trăm lần. Làm rẫy còn có giờ giấc, thời gian nghỉ ngơi, còn đóng phim có khi cả ngày lẫn đêm, chấp nhận nắng gió gian khổ, nguy hiểm. Nhưng đã là đam mê thì tôi không bao giờ than vãn. Âu đó cũng là lựa chọn của mình, mình phải chịu trách nhiệm với nó và không bao giờ hối hận”.

Trước đây, nhà sản xuất, đạo diễn luôn mặc định Bê La hợp với những vai cá tính, còn đào đẹp, tiểu thư đài các thì không có cơ hội. Ra trường đến khi làm nghề, cô không có bất cứ định hướng gì về hình ảnh, sống vô tư hồn nhiên. Cô nghĩ mình thích gì làm đó thì mới là mình. Cô là một trong những nữ diễn viên có tần suất xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình. Hầu hết các vai của Bê La đều cá tính như chính con người cô ngoài đời.

Lê Bê La cũng cho biết, sau 2 năm nghỉ sinh con, quay lại với phim, cô như bắt đầu lại từ con số không. Đôi lúc cô còn cảm giác như mình bị lãng quên. Mỗi năm lại có thêm cả một trời diễn viên mới, người tài rất nhiều. Nhà sản xuất lại ưu ái những cái tên hot. Còn Lê Bê La nổi từ Cổng mặt trời, đến giờ cũng gần 10 năm, gương mặt đã cũ. Vì thế, có được vai diễn dù nhỏ thôi, với cô cũng đã rất vui. “Sự may mắn đến với mỗi người khác nhau. Tôi chỉ còn biết cố gắng vào từng vai diễn. Tôi đam mê phim nhưng lượng phim sản xuất còn ít. Nếu tôi cứ chần chừ, kén chọn thì công việc khi nào mới tới. Ở nhà chăm con, không đến phim trường là cảm giác thật khủng khiếp với tôi” - Lê Bê La chia sẻ. 

Lê Bê La được nhiều anh chị, bạn bè diễn viên trong nghề quý mến và khâm phục bởi cô chọn con đường đi chậm rãi, từ tốn, được xây dựng bằng tất cả tâm huyết, khát khao. Cô chăm chỉ làm việc, miệt mài trên trường quay, vất vả theo từng vai diễn, không dính tới bất cứ một tai tiếng nào. 

Tin cùng chuyên mục