Nhờ chiến thắng của U23 Việt Nam, nhiếp ảnh Việt Nam đã "bội thu"

  • 24/01/2018 17:25
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước Qatar, từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tới các tay chơi ảnh nghiệp dư đều đồng loạt đổ ra đường. Nhờ đó, chỉ trong vòng vài đồng hồ kể từ giây phút Vũ Văn Thanh sút thành công loạt đá luân lưu, nhiếp ảnh Việt đã “bội thu” với các bức ảnh ăn mừng chiến thắng của người hâm mộ. 

Chất xúc tác làm nên các bức ảnh đẹp

Chiến thắng của U23 Việt Nam đã là chất xúc tác, tạo nguồn cảm hứng thăng hoa cho các nhà nhiếp ảnh trong nước sáng tác. Không một mệnh lệnh, không một khẩu hiệu nào được xướng lên nhưng tất thảy các tay máy từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư đều đồng loạt… ra đường, tìm kiếm các khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng.

Từ TP.HCM cho tới Hà Nội, dù khác nhau về khoảng cách địa lý, khác nhau về cách ăn mừng nhưng ở đâu, cũng xuất hiện những tay máy sẵn sàng chớp lấy những khoảnh khắc đẹp nhất. Họ chẳng phải ai khác, cũng chính là những cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá Việt.

Dù trên tay là máy ảnh, rồi trên vai là lỉnh kỉnh túi xách, phụ kiện cho quá trình tác nghiệp nhưng các tay máy không quên quấn một chiếc băng đô có in dòng chữ “Việt Nam chiến thắng” trên đầu và một miếng dán lá cờ Tổ quốc trên má.

Tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Kim Mạnh

Tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Kim Mạnh

Chỉ vậy đã quá đủ để nói lên, niềm hãnh diện phơi phới trong tim mỗi nhà nhiếp ảnh. Để hòa mình vào đám đông cuồng nhiệt, các nhiếp ảnh gia đã có nhiều phương thức riêng để tiếp cận với chân dung các cổ động viên, với từng khoảnh khắc có một không hai.

Nhà nhiếp ảnh Kim Mạnh đã lường được những khó khăn khi len lỏi vào “chảo lửa” tại khu vực Bờ Hồ. Do vậy, anh chấp nhận phương án đi xe “ôm” từ nhà lên đến phố Hàng Bài rồi tiếp tục đi bộ, bởi đường đã nghịt người.

Còn với nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, ông đã chọn phương án “áng binh bất động” để tác nghiệp. Tức là, không cần di chuyển nhiều, cứ đứng trước cửa nhà là có thể chụp được ảnh. Lý do rất đơn giản, nhà ông ở phố Hàng Đào, khá gần Bờ Hồ. Dòng người đổ ra đường chắc chắn sẽ đi qua con phố nhà ông.

 Khi hỏi lý do các nhà nhiếp ảnh đổ nhau ra đường chụp ảnh, ai nấy đều rất hồ hởi cho biết: “Vì phấn khởi quá! Người hâm mộ đã chờ đợi giây phút này 10 năm nay và các nhà nhiếp ảnh cũng chỉ chờ có vậy để chụp ảnh”.

Niềm vui sẽ còn nối dài vào ngày 27-1-2018

Có lẽ thế, chiến thắng của U23 Việt Nam là một dịp hiếm có để các nhà nhiếp ảnh hướng ống kính vào những gương mặt rạng rỡ, hoan hỉ. Cảm nhận chung của tay máy khi hòa mình vào biển người, là tình cảm của người hâm mộ dành cho nhau, những ánh mắt thân thiện, những cái bắt tay từ những người xa lạ bỗng trở nên thân thương, ấm áp.

Từ sự quan sát ấy, những hình ảnh ghi lại không khí phấn chấn của người hâm mộ trong ngày U23 Việt Nam làm nên lịch sử, đã được các tay máy thực hiện chớp nhoáng, nhanh lẹ như một tia chớp.

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao

Trong hàng nghìn bức ảnh mà nhiếp ảnh Việt Nam đã sở hữu trong những giờ đầu tiên U23 Việt Nam chiến thắng trước Qatar, đã xuất hiện những tác phẩm đẹp mắt, giàu tính nghệ thuật. Và hơn cả, đó là những khoảnh khắc độc, chỉ xuất hiện một lần duy nhất.

NSNA Kim Mạnh hiện vẫn đang giữ bí mật bức ảnh “Nụ hôn chiến thắng”, anh đã tình cờ chụp được. Nhà nhiếp ảnh này tiết lộ, anh rất ưng ý tác phẩm đó bởi cả tiền cảnh, hậu cảnh cho tới 2 nhân vật chính đều rất ăn khớp. Và nếu có cuộc thi ảnh nghệ thuật phù hợp, anh sẽ đem tác phẩm dự thi.

Dù không có cơ hội tác nghiệp vào thời điểm U23 Việt Nam chiến thắng, ghi tên mình vào vòng Chung kết AFC Cup nhưng nhà nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm cho biết, anh tin, anh sẽ còn cơ hội khác vào tối ngày 27-1 với chiếc cúp mà đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ giành được trước Uzbekistan.

NSNA Hoàng Thế Nhiệm còn cho biết: “Tới lúc đó, tôi sẽ không chụp biển người với cờ đỏ sao vàng, mà là hình ảnh của những người sẽ thực hiện lời thề của mình nếu U23 Việt Nam vô địch”.

Mỗi tay máy sẽ có cách tiếp cận khác nhau trước chiến thắng vang dội của đội tuyển U23 Việt Nam. Nhưng hơn cả, đó là một tinh thần rất đẹp của người nghệ sỹ trước tin vui của thể thao nước nhà. Nhờ sự nỗ lực ghi chép và sáng tạo của các tay máy, nhiếp ảnh Việt Nam chắc chắn đã bội thu từ mùa AFC Cup 2018. 

Tin cùng chuyên mục