Nhìn lại quá trình xây dựng thành phố Seoul trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới

  • 27/09/2019 19:48
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Quá trình xây dựng thành phố Seoul (Hàn Quốc) trong 4 thập kỷ đã được các nhiếp ảnh gia khắc họa trong các bức ảnh. Không chỉ có niềm tự hào khi giờ đây Seoul đã là một siêu đô thị tầm cơ thế giới, mà quá trình này còn chứa đựng những mất mát, những mâu thuẫn trong quá trình phát triển của Thủ đô Seoul... 

Triển lãm ảnh “Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” giới thiệu 62 tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul, Thủ đô đất nước Hàn Quốc.

Nói cách khác, dáng vẻ của thành phố Seoul khổng lồ với các xu hướng phát triển khác biệt cùng tồn tại và xung đột trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 60, thời điểm mà người dân Hàn Quốc ai ai cũng ngân nga “Bài ca Seoul”, mọi thứ đều hướng về Seoul cho đến ngày nay, khi Seoul đã vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới đã được phản ánh qua cách nhìn nhận độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

Ga Seoul 1975

Ga Seoul 1975


Các tác giả trẻ và cả các bậc thầy lâu năm đã tập trung vào việc mô tả những khổ đau mà hiện đại hóa mang lại thấm đẫm trong “Bài ca Seoul” và nếp gấp của lịch sử hiện đại hằn sâu vào siêu đô thị quốc tế hơn 10 triệu dân này bằng thứ ngôn ngữ ảnh giàu cảm xúc và lý trí.

Dù bị cuốn theo sự thay đổi chóng mặt của thành phố, các tác giả vẫn chọn cách đối diện với mặt trái của “Bài ca Seoul”, bộ mặt thật của thành phố bằng con mắt sắc sảo, đôi khi có phần lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm dằn vặt đau khổ ấy chất chứa mênh mông trong từng tác phẩm. Triển lãm lần này mang đến cho người xem cơ hội được du hành về với Seoul xưa, một Seoul chưa biến mất quá nhanh và quá nhiều, được chiêm nghiệm mâu thuẫn trong “Bài ca Seoul”, và được khám phá sự phi lý trong không gian của thành phố này.

Phường Samsung, quận Gangnam 1981

Phường Samsung, quận Gangnam 1981


Triển lãm ảnh “Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 1 đến ngày 12-10. 

Triển lãm hứa hẹn sẽ là một dịp ý nghĩa để giới thiệu nghệ thuật nhiếp ảnh phong phú của Hàn Quốc và là bước đà mạnh mẽ cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt – Hàn.

Tin cùng chuyên mục