Nhiều thí sinh đánh bừa câu trắc nghiệm đề Toán, xem xét phương án với học sinh không dự thi vì lũ quét

  • 25/06/2018 19:33
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kết thúc ngày thi đầu tiên, cả nước có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 44 trường hợp bị đình chỉ thi. Đáng chú ý có 18 thí sinh không đến dự thi được vì bị lũ quét.

Không ít thí sinh tâm trạng khá nặng nề sau khi kết thúc môn thi Toán chiều 25-6 vì đề thi dài với 5 trang giấy với nửa phần sau khó đối với thí sinh chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT. Đề Toán dài và khó không ít thí sinh cho biết, những câu cuối đa số là đánh bừa câu trắc nghiệm.

Theo đánh giá của một số giáo viên Toán, đề thi năm nay đúng là dài, khiến học sinh khá giỏi cần tiết kiệm từng phút để có thể hoàn thành toàn bộ đề thi. Đề thi khá an toàn với khả năng nhiều thí sinh đạt điểm từ 5 tới 8 điểm. Điểm 9, 10 sẽ không nhiều.

Kết thúc 2 môn thi đầu tiên là ngữ văn và toán, ngày mai, 26-6 thí sinh sẽ làm 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và tiếng Anh.

Kết thúc ngày thi đầu an toàn, không có hiện tượng lộ lọt đề thi

Kết thúc ngày thi đầu an toàn, không có hiện tượng lộ lọt đề thi

Mặc dù tình hình thời tiết đa số các tỉnh thành đều thuận lợi những tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, tình hình lũ quét đã khiến thí sinh đi lại khá vất vả, thậm chí có những thí sinh không thể đến điểm thi vì địa bàn bị cô lập do lũ.

Trước tình trạng này, việc đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không được dự thi đang khiến nhiều người quan tâm. Với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GDĐT quyết định phương án xử lí phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.

Theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, có 2 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm có: trường hợp thứ nhất, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Trường hợp này được xét đặc cách tốt nghiệp với điều kiện: học sinh phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ xét đặc cách sẽ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Trường hợp thứ hai cũng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện xét đực cách của trường hợp này là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên

Tin cùng chuyên mục