Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới, khẳng định chủ quyền trên biển trước Trung - Hàn

  • 28/03/2019 07:15
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong buổi thẩm định sơ bộ ngày 26/3, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản đã thông qua 6 cuốn sách giáo khoa mới cho môn Nghiên cứu xã hội của học sinh tiểu học, khẳng định vị trí của Nhật tại các đảo tranh chấp với Trung Quốc, Hàn Quốc, sẽ được đưa vào giảng dạy từ năm học 2020-2021. Động thái này của chính phủ Nhật Bản bị các nước láng giềng kịch liệt phản đối. 
Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới, khẳng định chủ quyền trên biển trước Trung - Hàn

Trong các sách đều khẳng định: Các đảo Dokdo trên biển Nhật Bản (phía Hàn Quốc gọi là đảo Takeshima) và quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông (Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư) là “những phần cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản”.

Hội đồng thẩm định của bộ Giáo dục còn khuyến khích các nhà xuất bản đề cập thêm:  Nhật đã liên tục phản đối quyền kiểm soát của Hàn Quốc trên đảo Dokdo và “không có tranh chấp” về chủ quyền của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku.

Chính phủ Hàn Quốc đã “phản đối mạnh mẽ sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản” đối với số sách trên. Đồng thời tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trước báo giới: “ Từ thời xa xưa, quần đảo Điếu Ngư là một phần cố hữu của lãnh thổ Trung Quốc. Dù Nhật bản có nói gì, sự thật này cũng không hề thay đổi”.

Theo The Japan Times News

Tin cùng chuyên mục