Nhật Bản nhằm cả vào Trung Quốc trong lệnh trừng phạt Triều Tiên

  • 28/07/2017 23:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, nước này sẽ đóng băng tài sản của 5 tổ chức và 9 cá nhân có liên quan đến Triều Tiên, bao gồm cả 2 công ty Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Kishida cho biết, Nhật Bản thực hiện điều này do những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình tên lửa Triều Tiên, đồng thời không có hướng giải quyết rõ ràng cho vấn đề nhiều công dân Nhật Bản từng bị bắt cóc bởi điệp viên Triều Tiên hàng chục thập kỉ trước. 

Theo ông Kishida, Nhật Bản đã liên hệ với nhiều nước như Mỹ và Hàn Quốc trước khi đưa ra hành động này. 5 công ty, trong đó có 2 doanh nghiệp Trung Quốc, đã nằm trong lệnh trừng phạt mới của Nhật Bản vì thực hiện các hành động hợp tác với Triều Tiên nằm trong lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. 

Nhật Bản đã quyết định trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này

Nhật Bản đã quyết định trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi quốc hội Mỹ phê chuẩn biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Quyết định của quốc hội Mỹ chủ yếu xuất phát từ những báo cáo đánh giá rằng, Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ sở hữu được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào năm 2018.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hành động của Nhật Bản là sai trái và không thể chấp nhận do đây là động thái đơn phương, nằm ngoài khung trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục