Nhập viện cấp cứu vì đi tập thể dục quá sớm, uống rượu để "ấm bụng" trong trời lạnh

  • 14/12/2019 10:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng 1 tuần nay, mỗi ngày Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp nhận 30-35 ca cấp cứu, tăng gấp rưỡi mức bình thường, trong đó có những người già vào cấp cứu đột quỵ vì đi thể dục ngoài trời lạnh quá sớm…
Số bệnh nhân nhập viện cấp cứu đột quỵ trong đợt giá lạnh vừa qua tăng gấp rưỡi

Số bệnh nhân nhập viện cấp cứu đột quỵ trong đợt giá lạnh vừa qua tăng gấp rưỡi

Theo TS.BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thời tiết giá rét tại miền Bắc những ngày qua là nguyên nhân khiến lượng bệnh nhân vào cấp cứu đột quỵ tăng đến 1,5 lần so với thời điểm bình thường trước đó.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong đợt này chủ yếu do bị viêm phổi, tai biến mạch máu não, xảy ra nhiều ở những người cao tuổi có các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, khớp…

Đáng chú ý, do người già thường có thói quen tập thể dục vào rạng sáng, trong những ngày trời lạnh, việc ra ngoài trời tập thể dục quá sớm khi nhiệt độ rất thấp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tới tim mạch, hô hấp. Bác sĩ Thắng cho biết, tại  khoa đã tiếp nhận trường hợp được đưa đến cấp cứu do tập thể dục vào sáng sớm trong những ngày trời rét đậm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Tạ Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, vào mùa lạnh, nguy cơ tai biến, đột quỵ gia tăng, nhất là những người mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng cholesterol, người bị xơ vữa động mạch…

PGS.TS Cường cảnh báo thêm một quan niệm rất sai lầm dễ gây ra đột quỵ ở người trẻ tuổi vào thời điểm này, đó là vào những ngày trời lạnh hoặc dịp lễ tết, nhiều người thường rủ nhau đi uống rượu với quan niệm “uống một chút cho ấm bụng”. 

Trên thực tế, quan niệm “uống chút rượu” giúp làm nóng cơ thể trong thời tiết giá lạnh là hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Đã có nhiều trường hợp tai biến, đột quỵ nặng xảy ra, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng của mình vì nguyên nhân này. 

Lý do vì khi uống rượu, các mạch máu giãn ra. Nếu giữ ấm cơ thể không tốt, gặp trời lạnh, các mạch đột ngột co lại gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, có thể dẫn tới tử vong.

Tin cùng chuyên mục