Nhàn nhã chiếm ưu thế

  • 07/04/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Trong khi các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hoà phải "chiến đấu" quyết liệt với nhau đề giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng này thì đương kim Tổng thống Barack Obama lại hết sức "nhàn nhã" .

Nhàn nhã chiếm ưu thế ảnh 1
Ông Obama đang chiếm ưu thế so với ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Trái với bầu không khí nóng bỏng trong cuộc đua tranh giành quyền đề cử làm ứng cử viên Tổng thống bên phía đảng Cộng hoà, việc giành quyền làm ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ của đương kim chủ nhân Nhà Trắng Obama diễn ra khá... lặng lẽ. Là ứng cử viên duy nhất trong đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử Tổng thống nên quá trình giành quyền làm ứng cử viên của đảng gần như trở thành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với ông Obama hơn là chạy đua giành quyền đề cử. 

Với chiến thắng thuyết phục ngày 3-4 trong cả 3 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại 2 bang Maryland, Wisconsin và Thủ đô Washington, Tổng thống Obama đã giành được số ghế đại biểu vượt ngưỡng 2.778 người để giành quyền đề cử làm ứng cử viên Tổng thống chính thức của đảng này. Như vậy, ông Obama đã lập kỷ lục trở thành ứng cử viên Tổng thống giành đủ số lượng ghế tối thiểu chỉ trong vòng đúng một năm kể từ khi tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai ngày 4-4-2011. 

Ngược lại với ông Obama bên phía đảng Dân chủ, các ứng cử viên đảng Cộng hoà vẫn đang phải "quyết chiến" với nhau để giành quyền làm ứng cử viên Tổng thống của đảng. Sau chiến thắng gần đây tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà ở 2 bang Maryland, Wisconsin và Thủ đô Washington, ứng cử viên Mitt Romney tiếp tục củng cố ưu thế trước các ứng viên khác trong đảng.

Tính đến nay, ông Romney đã giành được 636 phiếu đại biểu, bỏ xa ứng cử viên đứng thứ hai là ông Rick Santorum 264 phiếu. Trong khi đó, ứng viên nào giành được ít nhất 1.144 phiếu đại biểu sẽ chính thức trở thành đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh đua với ứng cử viên - Tổng thống Obama - của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới. 

Việc các ứng cử viên trong đảng Cộng hoà phải tiếp tục "chiến đấu" với nhau để giành quyền đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của đảng đã làm suy yếu thêm ứng cử viên của đảng này so với đối thủ chính là ông Obama của đảng Dân chủ. Chính vì lo lắng cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” làm suy yếu ứng cử viên Tổng thống của đảng mà đa số cử tri đảng Cộng hoà đã muốn 3 ứng cử viên Newt Gingrich, Ron Paul và Santorum tự nguyện bỏ cuộc nhằm dồn phiếu ông Romney "quyết chiến" với ông Obama trong trận chiến cuối cùng vào tháng 11.

Ngoài lợi thế của một đương kim Tổng thống, ông Obama còn tiếp tục khẳng định ưu thế trước ứng cử viên đảng Cộng hoà khi nền kinh tế Mỹ được nhận định là đã ra khỏi khủng hoảng. Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng từ 2,2-2,7% trong năm nay trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm xuống mức 8,2-8,5% vào cuối năm và tiếp tục giảm xuống còn 6,7-7,6% vào năm 2014.

Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Obama vẫn đang dẫn điểm khá xa so với hai đối thủ hàng đầu của đảng Cộng hòa. Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 5-4, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức ngay đầu tháng 4 này, ông Obama có thể đánh bại ông Romney với tỷ lệ 56%-33% và thắng ông Santorum với tỷ lệ cách biệt  59%-30%.

Tin cùng chuyên mục