Nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia từ sớm, từ xa

  • 23/03/2021 17:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh yêu cầu trên với lực lượng CSHS và các đơn vị Công an trên toàn quốc trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và chuyển hóa địa bàn phức tạp, trọng điểm.

Sau khi nghe 6 ý kiến phát biểu tham luận của đại diện các đơn vị trong và ngoài lực lượng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết đề án phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đến năm 2020, được Bộ Công an tổ chức chiều 23-3, phát biểu kết luận, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương những thành tích, kết quả của các đơn vị, cá nhân đã đạt được trong việc thực hiện hiệu quả 2 đề án trên.

Nơi nào còn tội phạm lộng hành, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải chịu trách nhiệm

Đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương đánh giá cao những ý kiến tham luận trực tiếp tại hội nghị, cũng như các ý kiến đóng góp của các đơn vị trong và ngoài ngành đối với 2 đề án trên, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và chuyển hóa địa bàn trọng điểm về TTATXH trong thời gian tới. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Cơ quan Thường trực của 2 đề án nghiên cứu tiếp thu những ý kiến đề xuất trên, bổ sung vào chương trình công tác, đảm bảo đặt ra những yêu cầu thiết thực, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm…

Dự báo tình hình khu vực, quốc tế có ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trong nước, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Trong bối cảnh nào lực lượng Công an cũng phát huy vai trò to lớn đảm bảo vững chắc ANCT, TTATXH.

Đống chí Thứ trưởng đánh giá, việc thực hiện 2 đề án trên của lực lượng Công an và các đơn vị chức năng có liên quan đã phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, chuyển hóa mạnh mẽ địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH.

Nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia từ sớm, từ xa ảnh 1

Lực lượng Công an kịp thời trấn áp các đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật từ sớm, từ xa

Kết quả trong những năm qua đã đấu tranh triệt xóa hàng chục nghìn băng nhóm, đối tượng, hoạt động tinh vi, núp bóng doanh nghiệp, đan xen nhiều loại tội phạm kinh tế, hình sự, ma túy… Nhiều đường dây tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm kinh tế, ma túy bị triệt xóa, đã góp phần đảm bảo vững chắc ANTT, TTATXH.

Đánh giá sâu những tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện 2 đề án, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký kế hoạch.

Đối với công tác phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, Công an các địa phương phải nhanh chóng xây dựng triển khai các kế hoạch đấu tranh hiệu quả trong giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2021 tập trung mạnh, đấu tranh làm tan rã những băng nhóm. Kiên quyết không để tội phạm lộng hành, nhất là tội phạm có yếu tố xã hội đen”; đề xuất duy trì những địa bàn đã chuyển hóa, không để tái phức tạp trở lại, đồng thời rà soát, bổ sung những địa bàn mới, chuyển hóa địa bàn.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu lãnh đạo chỉ huy các đơn vị phải quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng: Nơi nào còn để tội phạm hoạt động, lộng hành thì chỉ huy, lãnh đạo ở địa bàn, đơn vị đó không hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác điều tra cơ bản; rà soát những băng ổ nhóm, đối tượng cầm đầu để áp dụng hiệu quả các phương án, đối sách, đấu tranh hiệu quả với những đối tượng, băng ổ nhóm này. Công an các đơn vị địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; xây dựng mô hình điểm, chuyển hóa địa bàn, tăng cường tuyên truyền, phối hợp quản lý địa bàn, đối tượng; nghiêm túc chẩn chính, nâng cao hiệu quả tin báo tố giác tội phạm. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện…

Về lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, chủ công vẫn là Cảnh sát hình sự. Đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, tội phạm kinh tế, môi trường, tội phạm đang có xu hướng đan xen, chuyển hóa phức tạp, cần phải chủ động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ban, ngành. “Phải chủ động phát hiện từ xa, từ sớm, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả. Quan điểm là tất cả các đơn vị, lực lượng đều phải tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; ý chí kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm; xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp làm ngơ, không làm hết trách nhiệm hay bảo kê cho tội phạm hoạt động”- Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, truy nã trốn ra nước ngoài; đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức.

Các đơn vị thành viên cần tiếp tục nghiên cứu phát triển lý luận đấu tranh hiệu quả tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Cục CSHS cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò chủ công, các Cục nghiệp vụ cần phải phối hợp hiệu quả hơn, nhận diện nhanh, rõ, chính xác và đấu tranh hiệu quả với những loại, hệ đối tượng, tội phạm này.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị cần nghiên cứu, đề xuất, tăng cường chức năng quản lý Nhà nước; khắc phục ngay những khâu yếu, sơ hở về tố tụng hình sự, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm…Công an các địa phương thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đối với những đề án có liên quan.

Các lực lượng, đơn vị của Bộ Công an, Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành, địa bàn có liên quan để phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài.

Tăng cường những hạt nhân từ cơ sở

Về tăng cường chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp, đồng chí Thứ trưởng nêu rõ: Trên cơ sở kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển hóa địa bàn, các đơn vị từ đó xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, huy động các nguồn lực để tiếp tục duy trì thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, đặc biệt là giữ vững, ổn định những địa bàn đã chuyển hóa đạt và những địa bàn chuyển hóa chưa đạt, từ đó cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong năm 2021.

Chỉ đạo lồng ghép công tác chuyển hóa địa bàn gắn với việc triển khai thực hiện các với các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phòng, chống tội phạm, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng, chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị, Công an các địa phương thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các ngành và gắn trách nhiệm của thành viên Ban Chỉ đạo vào công tác phòng, chống tội phạm nói chung và công tác chuyển hóa địa bàn nói riêng.

Nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia từ sớm, từ xa ảnh 2

Công an cơ sở tăng cường quản lý địa bàn, phát động các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nâng cao hiệu quả, đổi mới hình thức, nội dung công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm cho phù hợp với tình hình, xu thế hiện nay. Rà soát, đánh giá các mô hình phòng, chống tội phạm để nhân rộng các mô hình hoạt động phù hợp, hiệu quả và thanh loại các mô hình không hiệu quả; chủ động phát huy vai trò của gia làng, trưởng bản, người có uy tín, chức sắc tại những địa bàn có đồng bào dân tộc thiêu số trong công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm.

Lực lượng Công an làm công tác tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, biện pháp thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn; chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; giải quyết những điểm, tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự tại các địa bàn, không để hình thành điểm nóng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

“Tăng cường quản lý Nhà nước, quản lý xã hội về an ninh trật tự, nhất là công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng, người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các khách sạn, nhà trọ, cầm đồ, vũ trường, quán bar, karaoke, mát xa, vùng giáp ranh... để chủ động phát hiện tội phạm, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, phát huy hiệu quả hoạt động của bảo vệ dân phố, dân phòng, các đội tuần tra nhân dân, duy trì tuần tra ban đêm tại các khu vực trọng điểm, phức tạp, địa bàn giáp ranh” - Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan trong, ngoài ngành Công an thường xuyên tổ chức giao ban, sơ tổng kết rút kinh nghiệm, có thông báo về kết quả công tác chuyển hóa các địa bàn phức tạp; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục đồng thời chủ động đề xuất động viên, khen thưởng những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

Xã hội hóa nguồn kinh phí; huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng, chống tội phạm; giải quyết những địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội tại địa bàn dân cư...

Tin cùng chuyên mục