Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76

  • 14/04/2016 15:53
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài

ANTĐ - Sau 3 tuần chống chọi với căn bệnh suy hô hấp, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trút hơi thở cuối cùng vào 14h45 ngày 14-4 tại bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ông được đưa vào viện cấp cứu từ ngày 21-3-2016, trong tình trạng khó thở, suy hô hấp kèm theo suy thận và suy tim, sau đó nằm lại viện điều trị ở phòng cấp cứu đặc biệt.

Trong thời gian này, sức khỏe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 diễn biển xấu, ông nhiều lần rơi vào trạng thái hôn mê, hồi tỉnh rồi lại hôn mê. Nguyên nhân khiến sức khỏe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chuyển biến xấu là do ông mắc nhiều bệnh kéo dài trước đó, cộng thêm tuổi cao sức yếu nên khó phục hồi. Đến 14h45 phút ngày 14-4-2016, thì tác giả của “Buồn ơi chào mi” đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện. Hiện gia đình ông đang lo các thủ tục cho đám tang của ông. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sinh ngày 1-1-1940 tại tỉnh Phan Rang, tên thật là Nguyễn Đình Ánh. Ông là con út trong một gia đình khá giả có 3 người con và từng bỏ nhà đi năm 18 tuổi để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 học chơi đàn piano từ nhỏ và được nhạc sĩ Hoàng Nguyên dìu dắt vào con đường âm nhạc. Ông bén duyên với con đường viết nhạc một cách rất tình cờ, khi tham gia một chuyến lưu diễn tại Nhật cùng ca sĩ Khánh Ly. 

 Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76 ảnh 1

Có giai thoại cho rằng sau buổi diễn tại hội chợ Ōsaka, khi cùng với Khánh Ly đứng chờ thang máy lên phòng khách sạn, thấy người bạn mình mang vẻ mặt buồn buồn, Khánh Ly lên tiếng hỏi: "Còn thương nó không bạn?", ý muốn hỏi về một người bạn gái quen biết Nguyễn Ánh 9 vào thời đó. Sẵn cây đàn ghi-ta trên tay, Nguyễn Ánh 9 gảy ngay rồi cất tiếng hát: "Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa...". 

Đến khi trở về Việt Nam, Khánh Ly đề nghị ông soạn nhạc phẩm này. Trước đề nghị đó, ông đã hoàn tất nhạc phẩm đầu tiên của mình trong một thời gian ngắn. Ca khúc "Không" được Khánh Ly thu lần đầu trong đĩa nhựa của nhãn đĩa Tình ca quê hương. "Không" trở thành một trong những nhạc phẩm gắn liền với cuộc đời ca hát của Elvis Phương, cũng như một số ca khúc khác của Nguyễn Ánh 9 như "Ai đưa em về", "Chia phôi", "Một lời cuối cho em",... được Elvis Phương trình bày thường xuyên trên sân khấu của vũ trường Queen Bee tại thành phố Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.

Đầu thập niên 1990, tên tuổi ông lại được nhắc đến với các tình khúc Tình yêu đến trong giã từ, Cho người tình xa, Cô đơn… Những năm cuối đời, Nguyễn Ánh 9 biểu diễn hàng tuần tại một khách sạn lớn ở TP HCM.

Tin cùng chuyên mục