Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Chờ ngày dốc tâm tư cùng Hà Nội

  • 18/04/2015 08:12
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Dù còn đúng một tháng nữa liveshow riêng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới diễn ra (dự kiến vào tối 16 và 17-5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội) song vị nhạc sĩ gạo cội cho biết từ lâu ông đã mơ đến ngày được đứng trước khán giả Hà thành để đàn lên những tâm tư sâu nặng bấy lâu nay vẫn chất chứa trong lòng. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Chờ ngày dốc tâm tư cùng Hà Nội ảnh 1Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hôn cảm ơn vợ trong bữa tiệc kỷ niệm 50 năm ngày cưới

Ân tình với Hà Nội…

Nhớ lại quãng thời gian nhiều năm về trước, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể có thời ông từng nghĩ phải xếp lại cây đàn piano, phủ khăn cho đỡ bụi khi thị trường âm nhạc trong nước cứ rộn ràng với đủ thứ âm thanh làm sẵn và những tiếng đàn điện tử. Cây đàn piano mà ông luôn xem như người thân  vì thế mà trở nên lạc lõng. Vốn quen với cảnh lặng lẽ đàn, nhưng đứng trước tình cảnh ấy, ông không tránh khỏi ngậm ngùi khi nghĩ tới việc sẽ không còn cơ hội để đàn hát cho khán giả. Thế rồi mọi thứ thay đổi trong một lần ông nhận lời ca sĩ Ánh Tuyết ra Hà Nội để đệm đàn cho chị hát trong một chương trình ca nhạc cách đây 13 năm. Ông còn nhớ như in hôm ấy trong buổi họp báo giới thiệu về chương trình, có nhà báo hỏi ông sao bao nhiêu năm rồi ông mới lại ra Hà Nội biểu diễn. Đáp lại, ông trả lời rất thật, rất chân thành rằng vì ông không có tiền mua vé máy bay, rằng làm nghề nhạc công như ông thì nghèo lắm. Rồi ông quay sang cảm ơn Ánh Tuyết vì nhờ có lời mời của nữ ca sĩ này mà ông mới có dịp bay ra Hà Nội. 

Cuối cùng thì buổi biểu diễn đáng nhớ ấy cũng diễn ra. Dù không phải đêm nhạc riêng của mình, dù đã không biết bao nhiêu lần ngồi cùng cây đàn piano thân thuộc của mình trên khắp các sân khấu lớn nhỏ, song lần đó ông vẫn thấy hồi hộp lạ kỳ. Thậm chí trước giờ diễn, ông còn gọi điện về cho vợ chỉ để chia sẻ: “Anh thấy run lắm!”. Rồi đến cuối buổi biểu diễn, bất ngờ có một khán giả lớn tuổi ôm một bó hoa lên sân khấu. Trong khán phòng khi ấy hình như chỉ có ông là không biết người phụ nữ này, còn thấy ai cũng nhìn bà với ánh mắt thân quen. Cứ ngỡ vị khán giả này mang hoa lên sân khấu để tặng chủ nhân của đêm nhạc – ca sĩ Ánh Tuyết, nhưng hóa ra người được nhận bó hoa ấy lại là ông. 

Cũng trên sân khấu lúc đó, vị khán giả này tự giới thiệu là vợ của nhạc sĩ Văn Cao và bà muốn cảm ơn ông vì những giai điệu tuyệt vời mà ông và cây đàn piano mang lại. Đáp lại tình cảm ấy, ông đã say sưa độc tấu bài “Hà Nội niềm tin và hy vọng” trong tiếng vỗ tay dội khắp khán phòng. Sau phần trình diễn này, ông đã phải chào khán giả đến vài lần vì tiếng vỗ tay không ngớt cả khi ông đã trở vào phía sau sân khấu. Nhớ lại, ông xúc động bảo chính khán giả Hà Nội đã tiếp thêm cho ông niềm tin và hy vọng với nghề và thôi thúc ông quay trở lại với cây đàn piano. 

Sau hơn một thập kỷ, cuối cùng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng thực hiện được giấc mơ làm hẳn đêm nhạc riêng để tri ân khán giả Hà Nội. Và người giúp ông làm được điều đó chính là cậu con trai – nhạc sĩ Nguyễn Quang. Ông bảo trong hai đêm nhạc sắp tới, mọi “hỉ, nộ, ái, ố” trong cuộc đời mình, ông sẽ “dốc” hết ra kể cùng công chúng Thủ đô. Và những người cùng ông kể những câu chuyện đó đều là các nghệ sĩ Hà Nội yêu mến ông và sáng tác của ông như: NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Lê Hiếu, Minh Thu…

Vợ là người phụ nữ tuyệt vời…

Ít ai biết rằng nghệ danh Nguyễn Ánh 9 được vị nhạc sĩ gạo cội này lấy như để nhớ về ngày cưới của mình. Ông nói vui vì ông cưới vợ vào ngày mồng 9 nên mới lấy luôn số 9 đệm vào tên cho khỏi quên. Đến giờ sau hơn 50 năm chung sống, tác giả của nhiều bản tình khúc bất hủ tâm sự vợ ông là một người phụ nữ rất tuyệt vời, người mà với ông vừa như vợ, vừa như mẹ, lại vừa giống như tình nhân khi cả cuộc đời cứ âm thầm đứng phía sau yêu thương và ủng hộ ông. Và điều mà suốt bao nhiêu năm qua ông vẫn âm thầm biết ơn bà, đó là sau khi kết hôn với ông, bà chấp nhận lui về cuộc sống gia đình dù đang là một vũ công tài năng nổi tiếng. Người phụ nữ ấy vui vẻ bằng lòng với đủ thứ việc lặt vặt của cuộc sống gia đình, từ trồng hoa, quét nhà đến lau chùi cây đàn piano cho chồng mỗi ngày để nó luôn sáng bóng. Ông bảo lấy chồng là nghệ sĩ nhưng không bao giờ bà đả động đến thế giới nghệ thuật riêng của ông, cũng chẳng bao giờ bà tra hỏi ông những thứ mà nếu hỏi thì ông cũng không biết trả lời thế nào, ví như bài hát này ông viết về ai, viết tặng cho ai. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thổ lộ suốt mấy chục năm làm nhạc là ngần ấy thời gian vợ ông luôn ở bên cạnh để động viên, an ủi và khích lệ ông mỗi khi gặp phải những khó khăn, trở ngại. Nhờ thế mà ông rất yên tâm để sống hết mình với âm nhạc. Cách đây 8 năm, khi ông định giải nghệ để ở nhà tĩnh dưỡng, ông chợt nhận ra là nếu không có sân khấu thì chắc chắn ông sẽ buồn lắm. Và rồi ông sực nhớ ra bà lẽ ra cũng đã làm nghệ thuật nhưng đã chấp nhận từ bỏ sân khấu vì ông. Người nghệ sĩ già lúc bấy giờ như càng cảm nhận được sự hy sinh và tình yêu lớn lao mà bà luôn dành cho ông. Mà với ông, có một người vợ như thế đã là niềm hạnh phúc vô bờ.

Tin cùng chuyên mục